Malaysia cam kết cắt giảm 40% khí thải carbon vào năm 2020

ThienNhien.Net – Theo hãng thông tấn Bernama của Malaysia, Thủ tướng Malaysia Najib Razak phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu Liên hợp quốc hôm 23/9 rằng Malaysia cam kết cắt giảm 40% khí thải carbon vào năm 2020 nhưng các nước giàu cũng cần giữ cam kết của mình.

Thủ tướng Najib cho biết, Malaysia đã cắt giảm khí thải vào khoảng hơn 33% mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thực hiện cam kết của mình tại Copenhagen sáu năm trước.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Najib cho biết, Malaysia đã không nhận được bất cứ khoản hỗ trợ tài chính hay chuyển giao công nghệ nào đã được các nước phát triển cam kết tại hội nghị Copenhagen.

Ông cho biết: “Mục tiêu đặt ra tại Copenhagen là có điều kiện về tài chính và chuyển giao công nghệ theo Phụ lục I- các nước phát triển. Tuy nhiên, không một điều kiện nào được thực hiện. Chúng tôi không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào được cam kết trong Điều 4.7 của Công ước này.”

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Về sáng kiến của Malaysia trong việc thực hiện các mục tiêu đặt ra tại Copenhagen, ông cho biết, Malaysia đã thực hiện nhiều chính sách quốc gia mới về biến đổi khí hậu và công nghệ xanh.

Trích dẫn những chính sách của Malaysia trong lĩnh vực này, ông Najib cho biết Malaysia đã thông qua Đạo luật Năng lượng tái sinh trong đó có những điều khoản khuyến khích đầu tư vào năng lượng tái sinh.

Ông cho biết, trong sáu năm qua, Malaysia đã có những bước đi rõ ràng hướng tới một tương lai tươi sáng hơn và Malaysia đã có một nền kinh tế bền vững hơn, và hiện tại đã cân bằng hơn về các nguồn năng lượng. “Những tiến triển này cũng phải có giá của nó. Trong việc phân bổ những nguồn tài nguyên quốc gia có hạn, chúng tôi đã phải đưa ra những quyết định khó khăn. Đôi khi chúng tôi phải lựa chọn giữa sự thích nghi với biến đổi khí hậu hay giảm thiểu những yếu tố này.”

Ông cho biết, Malaysia đã phải chi tới gần 2,6 tỷ USD trong thập kỷ qua nhằm thích ứng với những trận lũ thường xuyên hơn. Ông nói: “Số tiền này có thể dùng đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp xanh hoặc sử dụng làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Malaysia đã cho thấy nền kinh tế vẫn phát triển trong khi lượng khí thải vẫn được cắt giảm. Nhưng chúng tôi đã phải chuyển hướng tài chính từ những sáng kiến phát triển bền vững khác, và ở những lĩnh vực đó chúng tôi đã mất những động lực để tiếp tục phát triển.”

Ông khẳng định: “Malaysia sẽ tiếp tục hành động chống biến đổi khí hậu”. Để minh chứng về vấn đề này, ông Najib cho biết Malaysia đã có chính sách mới thúc đẩy phát triển các phương tiện tiết kiệm nhiên liệu, xây dựng khuôn khổ về thành phố ít khí thải carbon… Ông cũng cho biết, Malaysia đang xây dựng hệ thống giao thông công cộng nhằm hạn chế ô tô cá nhân đi vào các thành phố. Ông cũng cho biết, nước này có thể đạt thêm được nhiều mục tiêu nếu những cam kết được các nước phát triển đưa ra tại Công ước được thực hiện.

Ông nói: “Cam kết của chúng ta tại Copenhagen được đưa ra với thiện chí tốt; với nhận thức rằng các bên tham gia nên tôn trọng đầy đủ cam kết của mình là hỗ trợ các nước đang phát triển. Các nước phát triển đã không làm điều này. Tuy nhiên, Malaysia vẫn tiếp tục cắt giảm khí carbon vì nhân loại và vì hành tinh của chúng ta.”

Ông cho biết, Malaysia là một quốc gia châu Á phát triển nhanh đã cho thấy tăng trưởng kinh tế không phụ thuộc vào khí thải.