Chủ đầu tư khu công nghiệp Phước Nam khai thác trái phép 5.000 m3 đất

Sở TN&MT tỉnh Ninh Thuận xác định chủ đầu tư KCN Phước Nam đã khai thác trái phép khoảng 5.000 m3 đất ngay trong trong KCN này.

Ngày 27-6, nguồn tin PLO cho biết Sở TN&MT tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản phản hồi báo chí về việc thu hồi khoáng sản tại KCN Phước Nam do Công ty CP đầu tư Phước Nam – Ninh Thuận làm chủ đầu tư.

Chủ đầu tư KCN Phước Nam đã khai thác trái phép 5.000 m3 đất ngay trong Khu Công nghiệp. (Ảnh: HUỲNH HẢI)

Sở đã kết hợp với UBND huyện Thuận Nam tiến hành đo đạc tại thực địa và xác định khối lượng đất Công ty Phước Nam – Ninh Thuận đã khai thác tại giai đoạn 2 là khoảng 5.000 m3.

Hiện Sở TN&MT đang lập các thủ tục liên quan để xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Phước Nam – Ninh Thuận trên theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Ông Lê Thành Phong, Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Ninh Thuận, cho biết Công ty Phước Nam – Ninh Thuận đã khai thác 5.000 m3 đất tại khu vực giai đoạn 2 để đắp bờ hồ giữ nước, rửa cát. Khối lượng đất trên còn tại hiện trường, cơ quan chức năng sẽ tiến hành tịch thu khối lượng đất trên.

Riêng đối với hành vi rửa cát của công ty, ông Long cho biết đã làm việc với Sở Xây dựng và xác định hành vi này không nằm trong quy định xử phạt của hoạt động xây dựng.

Chủ đầu tư đắp hồ giữ nước để rửa cát trong KCN Phước Nam vào tháng 5-2022. (Ảnh: HH)

Theo báo cáo của Sở TN&MT Ninh Thuận, Công ty CP đầu tư Phước Nam – Ninh Thuận được cấp phép thu hồi hơn 386.000 m3 đất phát sinh từ thi công các trục đường trong giai đoạn một tại KCN Phước Nam.

Tuy nhiên qua kiểm tra, Công ty đã có hoạt động sàng, rửa đất để lấy cát sử dụng vào thi công các tuyến đường khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn vận chuyển, tập kết đất về khu vực có hồ chứa nước thuộc giai đoạn hai của dự án để sàng, rửa lấy cát. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn lấy đất tại một số vị trí thuộc giai đoạn hai của dự án để sàng và rửa cát.