Phú Yên: Các rạn san hô đang bị xâm hại nghiêm trọng

Mới đây, hình ảnh nhiều du khách và nhiếp ảnh gia vô tư giẫm đạp lên các rạn san hô để săn ảnh tại Di tích danh thắng quốc gia Quần thể Hòn Yến, tỉnh Phú Yên được đăng tải và chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

Nhiều người vô tư giẫm đạp, ngồi lên các rạn san hô để chụp hình.

Phú Yên có bờ biển dài 189km, với khoảng 180 loài san hô, riêng tại Di tích danh thắng quốc gia Quần thể Hòn Yến nằm ở xã An Hòa Hải, huyện Tuy An có 17 loài sinh sống.

Thời gian vào giữa tháng 6 hằng năm, mỗi khi thủy triều rút các rạn san hô tại khu danh thắng quốc gia Hòn Yến (xã An Hoà Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) hiện lên với nhiều màu sắc, khiến Hòn Yến trở nên rực rỡ hơn. Vẻ đẹp tự nhiên này đã thu hút đông đảo du khách trong tỉnh và ngoài tỉnh đến để tham quan và chụp hình. Tuy nhiên, nhiều người lại ngang nhiên giẫm đạp lên các rạn san hô nằm gần bờ vốn phải mất hàng nghìn năm mới hình thành nên để săn ảnh khiến dư luận phẫn nộ.

Thời điểm giữa tháng 6 các rạn san hô bắt đầu hiện lên với nhiều màu sắc.

Chị L.Đ.T. Trúc, khách du lịch đến từ TP Nha Trang tỉnh khánh Hòa bức xúc nói: “Bản thân mình cũng là khách du lịch, đến để check in, chụp hình. Nhưng lại có nhiều người ngồi lên san hô để chụp hình, mình cũng đã nhắc 4 lần rồi nhưng mọi người vẫn tiếp tục những hành động đó, họ tránh né mình và tìm chỗ khác có những rạn san hô đẹp nhất để ngồi lên chụp hình”.

Trao đổi với nhiếp ảnh gia Lê Trọng Cường (Phú Yên), anh Cường cho biết, các nhiếp ảnh chuyên nghiệp ở Phú Yên khi đến đây chụp hình ai cũng sợ làm hư hỏng san hô, nên đi đứng cũng phải thật nhẹ nhàng. Trong khi đó, có nhiều đoàn nhiếp ảnh và du khách từ các địa phương khác lại vô tư giẫm đạp lên san hô, không có ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý giá này.

Anh Cường nói thêm: “Những người giẫm đạp san hô có lỗi một phần, nhưng phần lớn là lỗi của người hướng dẫn tour, vì họ là người làm du lịch, hiểu rõ tầm quan trọng của tài nguyên. Trước khi đưa các đoàn đến điểm du lịch họ phải cảnh báo, thông tin cho người nơi khác đến biết cách đi, đứng như thế nào để không ảnh hưởng san hô. Chứ cái kiểu mạnh ai nấy giẫm đạp này, nay mai san hô Hòn Yến tan nát hết”.

Ông Huỳnh Văn Khoa – Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết, có tiếp nhận thông tin phản ánh về việc nhiều đoàn du khách và các nhiếp ảnh vô tư dẫm đạp lên san hô Hòn Yến để chụp hình.

Ông Khoa nhận định: Đây là hình ảnh không đẹp, sắp đến huyện sẽ chỉ đạo các ngành có liên quan tiến hành giăng dây các khu vực có san hô để tránh du khách dẫm đạp gây hư hại san hô.

Hiện nay, tỉnh Phú Yên đã khởi động dự án bảo tồn san hô Hòn Yến với sự hỗ trợ của tổ chức quốc tế và ngân sách của tỉnh với khoảng 3,2 tỉ đồng. Để cùng chung sức bảo vệ rạn san hô mà thiên nhiên ban tặng này thì riêng mỗi cá nhân du khách đến đây cũng phải thể hiện sự văn minh của mình trong cách ứng xử với những rạn san hô.