Ra mắt chương trình “Làm sạch biển” giai đoạn 2021-2026

Sáng 15/6, tại Hà Nội, Tạp chí Tòa án Nhân dân phối hợp với Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) tổ chức họp báo ra mắt chương trình “Làm sạch biển” giai đoạn 2021-2026.

Ông Trần Quốc Việt, Tổng Biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân – Trưởng Ban tổ chức chương trình phát biểu tại buổi họp báo

Chương trình “Làm sạch biển” được tổ chức tại 28 tỉnh thành phố có biển trên phạm vi toàn quốc, trong thời gian 5 năm (2021 – 2026). Đây là chương trình hành động nhằm dọn sạch rác thải môi trường biển, mang tính xã hội và nhân văn sâu sắc. Chương trình hướng tới mục tiêu nâng cao ý thức của cộng đồng về vấn đề rác thải, kêu gọi mọi người chung tay hành động bảo vệ môi trường biển, tạo phong cách sống xanh, hạn chế biến đổi khí hậu, đồng thời, quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp và phát triển bền vững.

Chương trình tập trung vào việc thu gom, dọn sạch rác thải tại bãi biển của các tỉnh và bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý; tổ chức lắp đặt, trao tặng các thùng rác công cộng tại các bãi biển nhằm khuyến khích khách du lịch bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi; trao tặng những phần quà tới các gia đình, học sinh nghèo, cán bộ, chiến sỹ hải quân, biên phòng, các gia đình ngư dân vượt qua khó khăn, tích cực ra khơi, bám biển; tổ chức chương trình nghệ thuật để tiếp tục lan tỏa thông điệp Làm sạch biển và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển của cộng đồng.

Chia sẻ về Chương trình “Làm sạch biển”, ông Trần Quốc Việt, Tổng Biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân – Trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết: “Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường biển ngày càng nghiêm trong. Theo thống kê của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, khối lượng rác thải nhựa xả ra biển của Việt Nam khoảng 0,28 – 0,73 triệu tấn/năm, đứng thứ 4 trên top 20 quốc gia cao nhất thế giới. Vì vậy, việc làm sạch biển cần sự vào cuộc của nhiều ngành, nhiều cấp và của mọi người dân. Tòa án Nhân dân tối cao cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, mà Tạp chí Tòa án nhân dân là đơn vị tổ chức chương trình đặt ra mục tiêu là góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật về môi trường biển đến mọi tầng lớp nhân dân, để từ đó, có sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong việc bảo vệ môi trường biển. Có thể nói biển của chúng ta đang cần giải cứu hơn bao giờ hết”.

 

Các đại biểu chia sẻ thông tin với báo chí

Chương trình dự kiến xây dựng Quỹ “Làm sạch biển” thông qua giải golf, giải chạy và chương trình nghệ thuật. Chương trình đặt ra mục tiêu trao tặng ít nhất 5.000 suất học bổng cho học sinh nghèo, 5.000 quà tặng cho các hộ ngư dân nghèo, 10.000 thùng rác, 500 biển hiệu tuyên truyền, 500 loa phát thanh, 5.000.000 tài liệu tuyên truyền cho các địa phương có biển.

Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) mong muốn thông qua chương trình, cùng với các dự án của Bộ TN&MT và các địa phương, trong 5 năm tới, các vùng biển, bờ biển của Việt Nam sẽ có sự thay đổi tích cực, trong lành hơn, sạch đẹp hơn. Để đạt được kết quả đó, chương trình rất cần sự chung tay, đồng hành, ủng hộ của chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội.

Được biết, chương trình “Làm sạch biển” năm 2022 với điểm khởi đầu là tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức trong tháng 8/2022, tiếp theo là TP. Hồ Chí Minh (tháng 10/2022) và tỉnh Kiên Giang (tháng 12/2022).