Ninh Bình: Cứu hộ thành công 2 cá thể động vật hoang dã quý hiếm

Ngày 1.6, đại diện lãnh đạo Ban quản lý Vườn quốc gia Cúc Phương cho biết đơn vị vừa phối hợp với Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam cứu hộ thành công 2 cá thể động vật hoang dã quý hiếm.

Cá thể khỉ đuôi lợn được giải cứu thành công và đưa về chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình). (Ảnh: NT)

Theo đó, 2 cá thể động vật hoang dã quý hiếm được cứu hộ thành công gồm: Một cá thể tê tê Java được người dân phát hiện tại phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng và một cá thể khỉ đuôi lợn được phát hiện tại gia đình bà Trần Thị Hương, thôn Nhạc Lập, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Cá thể tê tê Java được giải cứu tại nhà một hộ dân ở Hải Phòng. (Ảnh: NT)

Hiện cả 2 cá thể tê tê Java và khỉ đuôi lợn đã được đưa về chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại khu chuồng kiểm dịch của Chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê (Vườn quốc gia Cúc Phương) với tình trạng sức khỏe tốt.

Được biết, tê tê Java và khỉ đuôi lợn đều được liệt kê trong Sách đỏ Việt Nam. Theo các Nghị định 32/2006/NĐ-CP, 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ, tê tê Java thuộc nhóm IB theo nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại; khỉ đuôi lợn là động vật nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IIB, cần được bảo vệ khẩn cấp.