Cứu hộ một gia đình mèo rừng bị người dân nuôi nhốt trái phép

Ngày 6.5 vừa qua, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật (Vườn quốc gia Cúc Phương) và Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã phối hợp cùng Cơ quan CSĐT CA TP Điện Biên Phủ cứu hộ 5 cá thể mèo rừng. 5 cá thể mèo rừng được cứu hộ lần này gồm 2 cá thể bố, mẹ và 3 con non (27 ngày tuổi).

Các cá thể mèo rừng bị người dân nuôi nhốt trái phép trong điều kiện không đảm bảo

Cơ quan CSĐT CA TP Điện Biên Phủ thông tin, 2 cá thể mèo rừng trưởng thành đã được người dân nuôi nhốt trái phép tại nhà từ tháng 3.2021. Trong quá trình nuôi nhốt, hai cá thể mèo rừng trưởng thành đã sinh sản và cho ra đời 3 cá thể con.

Hiện cá thể mèo rừng đã được di chuyển về Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê tại Vườn quốc gia Cúc Phương để chăm sóc, phục hồi tập tính với mục tiêu tái thả về môi trường tự nhiên trong thời gian sớm nhất.

Các con non 27 ngày tuổi khi được cứu hộ có trọng lượng 0,3 kg

Chia sẻ với phóng viên, ông Hoàng Văn Thái, Điều phối viên của Chương trình cho biết: “Số lượng mèo rừng còn khá ít bên ngoài môi trường tự nhiên bởi quan niệm và nhận thức còn chưa đúng đắn từ phía người dân, chủ yếu giữ chăm sóc làm cảnh. Chúng tôi mong cộng đồng xã hội hãy thay đổi quan niệm và hành vi ứng xử với động vật hoang dã, để thiên nhiên giữ được sự cân bằng và vẻ đẹp vốn có”.

Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật (Vườn quốc gia Cúc Phương) và Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã phối hợp cùng Cơ quan CSĐT CA TP Điện Biên Phủ cứu hộ 5 cá thể mèo rừng

Mèo rừng (Prionailurus bengalensis) là động vật nguy cấp quý hiếm, xếp trong nhóm IIB, Nghị định 06/2019/NĐ-CP và Nghị định 64/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.