Chủ tịch tỉnh Quảng Trị “truy” lý do biết rừng bị phá nhưng không báo cáo

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu khẩn trương chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, các đối tượng có hành vi phá rừng để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngày 27-4, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh, đã ký công văn hỏa tốc gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Đakrông về việc xử lý nghiêm hành vi phá rừng và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Đây là chỉ đạo liên quan đến vụ hàng chục hecta rừng tự nhiên tại tiểu khu 699, 708 (xã Đakrông, huyện Đakrông) bị xâm hại trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 4.

Rừng tự nhiên bị phá tan hoang ở Quảng Trị

Trước sự việc này, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành, của lực lượng kiểm lâm trước các hành vi, hoạt động phá rừng.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân… buông lỏng, lơ là trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là các trường hợp bao che, tiếp tay cho lâm tặc nếu có. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm nóng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép.

Đối với UBND huyện Đakrông, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu khẩn trương chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, các đối tượng có hành vi phá rừng để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Nhiều cây rừng tại tiểu khu 699 và 708 đường kính từ 20 – 80 cm bị chặt phá không thương tiếc

Đáng chú ý, ông Võ Văn Hưng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Đakrông khẩn trương báo cáo nguyên nhân vì sao sự việc, hành vi phá rừng đã phát hiện từ đầu tháng 4 và diễn ra trên diện tích rừng tự nhiên lớn nhưng không có báo cáo kịp thời cho UBND tỉnh này.

Trước đó, Hạt kiểm lâm huyện Đakrông cho biết qua kiểm tra đã phát hiện tổng cộng 18 vị trí rừng tự nhiên bị luỗng phát, chặt hạ với tổng diện tích rừng bị xâm hại khoảng 18,644 ha.

Tại hiện trường, cây rừng tự nhiên bị người dân dùng máy cưa xăng triệt hạ toàn bộ, trong đó có 20 hộp gỗ nhóm V, nhóm VI có khối lượng khoảng 2 m3 đã được cưa xẻ. Khu vực rừng tự nhiên bị xâm hại này được giao cho UBND xã Đakrông và ban quản lý rừng cộng đồng các thôn Làng Cát, Pa Tầng quản lý, bảo vệ.