AFD khảo sát nhu cầu vay vốn dự án Thủy điện tích năng Bác Ái

Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) vừa tiến hành khảo sát, đánh giá yêu cầu của nhà tài trợ phục vụ đề xuất vay vốn của dự án Thủy điện tích năng Bác Ái (Ninh Thuận).

Đoàn công tác của AFD khảo sát, đánh giá đề xuất vay vốn của dự án Thủy điện tích năng Bác Ái. Ảnh: EVN

Mục đích của đoàn công tác của AFD nhằm thu thập thông tin, đánh giá sơ bộ dự án Thủy điện tích năng Bác Ái phù hợp với các yêu cầu của nhà tài trợ, phục vụ cho việc đề xuất vay vốn AFD cho dự án này.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại hiện trường khu vực hồ dưới, cụm công trình cửa xả và khảo sát vị trí xây dựng Sân phân phối 500 kV.

Thủy điện tích năng Bác Ái công suất  1.200 MW

Dự án Thuỷ điện tích năng Bác Ái thuộc danh mục các dự án nguồn điện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 về việc Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh).

Dự án có vai trò dự phòng công suất, dự phòng sự cố và điều tần hệ thống, có ý nghĩa quan trọng đối với hệ thống điện quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại và tương lai đang có nhiều nhà máy năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió) với tính ổn định thấp đưa vào vận hành hệ thống điện.

Nhiệm vụ chính của dự án là phát nguồn điện phủ đỉnh biểu đồ phụ tải của hệ thống, góp phần làm giảm sự chênh lệch (làm phẳng biểu đổ phụ tải) bằng việc huy động công suất bơm ở giờ thấp điểm và phát điện ở giờ cao điểm.

Công trình Thủy điện tích năng Bác Ái với công suất lắp đặt 1.200 MW, sử dụng thiết bị công nghệ tích hợp bơm-tuabin đảo chiều và động cơ-máy phát đảo chiều hiện đại trên thế giới.

Công trình sử dụng nguồn nước của hồ Sông Cái thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ làm hồ dưới. Nước được bơm từ hồ dưới lên hồ trên tích nước để phát điện thông qua 2 tuyến đường hầm song song có đường kính thay đổi từ 5,5 m đến 7,5 m, với tổng chiều dài mỗi tuyến hầm hơn 2.700 m.

Khởi công Thủy điện tích năng Bác Ái vào quý I/2024

Dự án được phân kỳ đầu tư theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1-xây dựng cụm công trình cửa xả ngập hoàn toàn trong lòng hồ Sông Cái (là hồ dưới của Thủy điện tích năng). Cụm công trình cửa xả đã triển khai thi công ngày 6/1/2020, nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng ngày 4/3/2021 đáp ứng tiến độ tích nước Hồ Sông Cái – thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là chủ đầu tư.

Giai đoạn 2 gồm các hạng mục công trình chính và công trình đồng bộ còn lại. Hiện nay, thiết kế kỹ thuật và dự toán xây dựng công trình giai đoạn 2 đã được EVN trình Bộ Công Thương để thẩm định.

Thực hiện chỉ đạo của EVN liên quan đến công tác chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng cho dự án, Ban QLDA Điện 3 đã và đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận và các đơn vị tư vấn thực hiện thẩm định, kiểm kê hiện trạng rừng và đất rừng thuộc dự án để trình cấp thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng và đất rừng cho dự án.

Sự quan tâm của tổ chức AFD liên quan đến tài trợ vốn vay cho các dự án trọng điểm của EVN nói chung và dự án thủy điện tích năng Bác Ái nói riêng tạo điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện các dự án bảo đảm tiến độ đề ra.

Dự kiến, dự án sẽ khởi công xây dựng công trình chính trong quý I năm 2024 và hoàn thành vào quý IV năm 2030.