Phát hiện một vụ phá rừng nghiêm trọng ở Đắk Lắk

Ngày 5/4, nhận được thông tin về một vụ phá rừng nghiêm trọng trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk do người dân cung cấp, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Đắk Lắk đã vượt hơn 120 km có mặt tại Tiểu khu 205 xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp và chứng kiến hàng trăm ha rừng tự nhiên ở đây bị triệt hạ, phá trắng.

Phóng viên Báo Nhân Dân có mặt tại hiện trường vụ phá rừng tại Tiểu khu 205, xã Ya Tờ Một, huyện Ea Súp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ya Tờ Mốt, Vũ Văn Trọng thừa nhận: Diện tích rừng bị phá trái phép này xảy ra tại Tiểu khu 205, xã Ya Tờ Mốt. Tiểu khu này có diện tích là 53,7 ha, trước đây được huyện giao cho 4 nhóm hộ nhận quản lý, bảo vệ rừng, nhưng những năm qua công tác quản lý, bảo vệ rừng của các nhóm hộ này không hiệu quả nên năm 2020 Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp thu hồi giao về cho Ủy ban nhân dân xã quản lý.

Toàn bộ tiểu khu này là rừng tự nhiên thuộc rừng sản xuất. Trong 4 năm gần đây, có một doanh nghiệp ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk xin chủ trương khảo sát để làm dự án khoanh nuôi quản lý, bảo vệ rừng và sản xuất nông-lâm nghiệp. Tuy nhiên, trong khi doanh nghiệp này đang trong quá trình khảo sát thì xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Cây rừng bị cưa hạ còn bỏ lại hiện trường.

Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ya Tờ Mốt Vũ Văn Trọng, vụ phá rừng nghiêm trọng này xảy ra khoảng 20 ngày gần đây, khi vụ việc phát hiện đã có khoảng 100 ha rừng tự nhiên bị phá trắng, nhưng chưa xác định được đối tượng phá rừng. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên cũng như người dân địa phương thì diện tích rừng tự nhiên tại Tiểu khu 205 này bị phá rất lớn, có thể lên đến hàng trăm ha.

Diện tích lớn rừng tự nhiên bị phá trắng.

Trong ngày phóng viên có mặt tại hiện trường có hàng chục cán bộ kiểm lâm gồm: Chi cục Kiểm lâm vùng IV, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk và Hạt Kiểm lâm các huyện Buôn Đôn, Cư M’gar, thành phố Buôn Ma Thuột và Ea Súp được tăng cường để kiểm tra hiện trường, thống kê diện tích rừng bị phá, số lượng cây rừng bị triệt hạ… để phục vụ điều tra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cụ thể về vụ phá rừng này trong thời gian sớm nhất.