Quảng Bình ngăn chặn khai thác gỗ hương giáng từ phản ánh của VOV.VN

ThienNhien.Net – Tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, ban ngành giám sát, xử lý nghiêm tình trạng khai thác gỗ hương giáng trái phép…

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có báo cáo về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Công văn số 2377/VPCP-NN ngày 15/3/2017 của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý vấn đề Báo điện tử VOV nêu trong bài báo: “Báo động khai thác gỗ hương giáng trái phép”.

Báo cáo nêu rõ: Trong thời gian qua, việc khai thác trái phép cây Hương giáng (theo tên gọi của người dân địa phương) đã xảy ra một số khu vực vùng núi đá vôi thuộc lâm phần Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và các xã vùng đệm của Vườn Quốc gia.


Mặc dù lực lượng chức năng đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng nạn khai thác trái phép gỗ hương giáng vẫn diễn ra phức tạp 

Các đối tượng vào rừng khai thác trái phép cây Hương giáng, chủ yếu chọn những cây có phần gốc rễ có u, sần, dáng đẹp theo hình thức khai thác chọn, nhỏ lẻ. Cây Hương giáng bị lén lút khai thác trái phép được đưa vào một số cơ sở mộc thủ công mỹ nghệ trên địa bàn để chế tác theo nhu cầu.

Ngay khi sự việc xảy ra và một số báo phản ánh, trong đó có Báo điện tử VOV, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác, mua, bán cây Hương giáng trái phép; hướng dẫn lập hồ sơ, xử lý hành vi khai thác, mua, bán, vận chuyển trái pháp luật cây Hương giáng; tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn không vào rừng khai thác trái phép cây Hương giáng; tổ chức nhiều đợt kiểm tra, truy quét lâm tặc, ngăn chặn khai thác trái phép cây Hương giáng; kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở chế biến mộc mỹ nghệ và các điểm trưng bày, bán sản phẩm mộc mỹ nghệ. Đồng thời, để có cơ sở phục vụ công tác quản lý và xử lý vi phạm, Chi cục Kiểm lâm đã đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam xác định nhóm, loài thực vật và đã thông báo đến Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình.

Với những biện pháp nêu trên, tính từ thời điểm xảy ra tình trạng khai thác cây Hương giáng (cuối tháng 10/2016) đến nay, lực lượng Kiểm lâm Quảng Bình đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 31 vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển, mua, bán trái phép cây Hương giáng, đã tịch thu 5.589 kg hương giáng, xử phạt 91 triệu đồng. Hiện việc khai thác, mua, bán, chế biến, vận chuyển trái pháp luật cây Hương giáng đã được ngăn chặn và hạn chế đến mức thấp nhất.

Tuy nhiên, nguy cơ của việc khai thác gỗ Hương giáng trái phép vẫn còn. Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép cây Hương giáng góp phần ổn định tình hình quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý, bảo vệ rừng của các đơn vị chủ rừng trên địa bàn; ngăn chặn các hoạt động khai thác, mua, bán trái phép cây Hương giáng; tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm của các cơ sở chế biến mộc mỹ nghệ và các điểm trưng bày, bán các sản phẩm mỹ nghệ từ cây Hương giáng có nguồn gốc không hợp pháp; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những hành vi vi phạm.

Nguồn: