Brazil bán NFT để bảo tồn rừng Amazon

Các NFT đại diện cho các khu vực khác nhau trong rừng Amazon đã được bán để gây quỹ bảo tồn rừng.

Một công ty Brazil sở hữu 410km vuông rừng Amazon đã đưa ra cách thức mới để bảo tồn khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới: Bán mã thông báo không thể thay thế (NFT) để tài trợ cho việc bảo tồn các khu vực cụ thể, Reuters đưa tin.

Các NFT đại diện cho các khu vực khác nhau được bán để gây quỹ bảo tồn rừng Amazon. Ảnh: AFP

Tại Brazil, một công ty tên Nemus đã bắt đầu bán mã NFT đại diện cho các vùng rừng có kích thước khác nhau từ ngày 18.3. Số tiền thu được sẽ được sử dụng bảo tồn cây cối, tái tạo các khu vực bị chặt phá và thúc đẩy phát triển bền vững của rừng Amazon.

Mỗi mã thông báo đi kèm với tác phẩm nghệ thuật của động thực vật Amazon và được xử lý bởi Concept Art House có trụ sở tại San Francisco, một nhà phát triển nội dung và nhà xuất bản cho NFT. Các lô đất có kích thước khác nhau, từ một phần tư hecta đến 81 hecta, sẽ được đại diện bởi các NFT và người mua có thể xác định vị trí bằng bản đồ trực tuyến. NFT đại diện cho các mảnh đất nhỏ nhất được bán với giá 150 USD và mảnh lớn nhất là 51.000 USD.

Người mua mã thông báo NFT sẽ không sở hữu khu vực rừng được đại diện, nhưng sẽ có quyền truy cập vào các thông tin quan trọng của nó, từ hình ảnh vệ tinh đến giấy phép và các tài liệu liên quan, người sáng lập Nemus Flavio de Meira Penna cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng, công ty đã bán 10% số token ban đầu tương đương với 8.000ha vào ngày đầu tiên.

“Tôi đoán việc tốc độ bán NFT sẽ tăng nhanh trong những tuần tới” – ông Penna nói, đồng thời nhấn mạnh rằng, công nghệ blockchain sẽ giúp công ty đảm bảo tính minh bạch trong việc sử dụng tiền.

Cùng với việc bảo tồn rừng, ông Penna cho biết, số tiền thu về sẽ được dùng để hỗ trợ các nỗ lực phát triển bền vững như thu hoạch quả acai và quả hạch Brazil của các cộng đồng địa phương.

NFT là một loại tài sản tiền điện tử đang càng ngày càng phổ biến. Đây là một loại mã token với chữ ký kỹ thuật số không thể thay thế nhằm đảm bảo chúng là phiên bản duy nhất. Bên cạnh việc được sử dụng để gây vốn bảo tồn rừng Amazon, NFT cũng đang được sử dụng để gây vốn cho một số khu bảo tồn động vật hoang dã ở Nam Phi.

Các nhà phê bình đã đặt câu hỏi về giá trị của NFT đối với các tác nhân ô nhiễm môi trường bởi vì các mã thông báo sử dụng công nghệ blockchain đòi hỏi sức mạnh tính toán cao, thúc đẩy nhu cầu sản xuất điện giải và phóng khí nhà kính làm nóng lên khí hậu. Tuy vậy, ông Penna bác bỏ quan điểm đó, nói rằng việc bảo tồn các khu vực bị đe dọa của Amazon vượt xa chi phí môi trường của các giao dịch NFT.