Hà Anh Tuấn làm đại sứ chương trình ý nghĩa vì thiên nhiên

Nhân Ngày Quốc tế về rừng 21-3, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam và chương trình “Rừng Việt Nam” do Hà Anh Tuấn sáng lập đã ký kết hợp tác chiến lược vì thiên nhiên, hướng tới việc trồng rừng và khôi phục, bồi đắp sự đa dạng đời sống hoang dã trong rừng. Hà Anh Tuấn cũng là đại sứ của chương trình hợp tác đặc biệt này.

“Rừng Việt Nam” là dự án cộng vì đồng từng được Hà Anh Tuấn công bố thực hiện từ tháng 10-2019 với cam kết sẽ thực hiện góp thêm cây trồng và nuôi dưỡng 2 cánh rừng đầu tiên trong năm 2020. Nguồn kinh phí thực hiện dự án này được anh trích từ nguồn thu của những sản phẩm và hoạt động nghệ thuật cá nhân.

Gần một năm sau khi công bố, Hà Anh Tuấn cùng êkip đã tích cực triển khai hợp tác cùng với các địa phương, lực lượng thanh niên của các tỉnh Đoàn, lực lượng kiểm lâm, trồng và giữ rừng… để thực hiện lời hứa của mình. Nguồn kinh phí để thực hiện dự án này được nam ca sĩ chủ động tự nguyện trích ra từ những hoạt động sản phẩm nghệ thuật của chính mình. Đến nay, chương trình “Rừng Việt Nam” đã có hơn 32 ngàn cây xanh được trồng và theo dõi chăm sóc tại 4 cánh rừng Lâm Đồng, Đà Nẵng, Hà Giang và Bình Thuận.

Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife) là Trung là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2014 với sứ mệnh ngăn chặn sự tuyệt chủng và phục hồi các loài động vật hoang dã nguy cấp tại Việt Nam. Kể từ khi thành lập, trung tâm này đã lên kế hoạch, thực hiện nhiều chương trình, dự án bảo tồn dài hạn. Các hoạt động bảo tồn trực tiếp, tại chỗ bao gồm: cứu hộ, phục hồi, tái thả động vật hoang dã; bảo vệ sinh cảnh; nghiên cứu bảo tồn loài; giáo dục nâng cao nhận thức và vận động chính sách…

Cùng chung mục đích ý nghĩa bảo vệ thiên nhiên, cả chương trình “Rừng Việt Nam” và Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam đều bày tỏ mong muốn thông qua các hoạt động nhỏ có thể góp phần lan toả được tinh thần trân trọng thiên nhiên và thúc đẩy mọi người cùng hành động ngay từ hôm nay, để bảo vệ cho tương lai của chính mình.

Vì vậy cả hai phía đã quyết định ký kết hợp tác về việc trồng rừng, khôi phục, bồi đắp sự đa dạng đời sống hoang dã. Trong thời gian tới, hai phía sẽ cùng nhau tìm nuôi, chăm sóc và tái thả tê tê, cầy vằn cùng các động vật quý hiếm khác trong sách đỏ tại Việt Nam. Cùng với đó sẽ là hoạt động trồng cây tại các rừng quốc gia như: Cúc Phương, Pù Mát, Nam Cát Tiên, U Minh Thượng, U Minh Hạ; tổ chức các khóa học sáng tạo, tập huấn và trải nghiệm tại các khu vực rừng; tìm kiếm các nguồn lực ủng hộ, tài trợ cho các chương trình về tăng cường bảo vệ rừng, xây dựng đời sống bền vững cho người dân xung quanh các khu vực rừng; tuyên truyền nâng cao nhận thức giáo dục về bảo vệ rừng và bảo tồn động vật hoang dã….Ca sĩ Hà Anh Tuấn cũng nhận trọng trách là đại sứ của chương trình ý nghĩa này.

“Tôi là một trong hàng triệu người yêu rừng và ý thức được tầm quan trọng của hệ sinh thái đời sống trong rừng tại Việt Nam. Nhưng tình yêu là chưa đủ, chúng ta cần nhiều người hành động và sự đồng thuận lớn từ xã hội.” – giọng ca sinh năm 1984 bày tỏ.

Cũng theo Hà Anh Tuấn, anh rất trân trọng những việc làm ý nghĩa mà Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam đã và đang thực hiện. Với anh thì đó là nguồn cảm hứng lớn, là mảnh ghép tuyệt với để anh cùng cộng sự của mình có thêm động lực triển khai hiệu quả các hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ chương trình “Rừng Việt Nam”.