Phát hiện “chiến binh bí ẩn” chống biến đổi khí hậu?

Các nhà khoa học vừa phát hiện có rất nhiều sinh vật chưa được biết tới đang trú ngụ ở các lớp trầm tích dưới đáy biển và số lượng sinh vật khổng lồ này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cô lập và hấp thụ carbon cũng như đối với lưới thức ăn đại dương.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Advances hồi đầu tháng 2, trong lúc nghiên cứu các chuỗi ADN của hơn 400 mẫu vật trầm tích trên khắp thế giới – được thu thập từ năm 2010 đến 2016, các nhà khoa học hết sức kinh ngạc khi phát hiện gần 2/3 trong số đó chưa từng được biết tới.

“Mức độ đa dạng sinh học của các trầm tích dưới đáy biển có ảnh hưởng tới chức năng, cấu trúc và sự tiến hóa của hệ sinh thái” – ông Craig Smith, nhà khoa học biển sâu của Trường ĐH Hawaii (Mỹ) và là đồng tác giả nghiên cứu trên, nhận định.

Các nhà khoa học chỉ ra sinh vật ở các lớp trầm tích dưới đáy biển đa dạng gấp ít nhất là 3 lần so với các tầng biển phía trên Ảnh: UNSPLASH

Một khía cạnh đột phá khác của nghiên cứu là phát hiện được rất nhiều loại phiêu sinh vật rơi xuống đáy biển và CO2 lưu giữ trong trầm tích – theo ông Tristan Cordier, tác giả chính của nghiên cứu đồng thời là nhà nghiên cứu cấp cao của viện NORCE (Na Uy).

Cơ chế có biệt danh là “máy bơm carbon sinh học” giúp điều tiết khí hậu toàn cầu bằng cách chuyển carbon trong khí quyển xuống đáy biển, nơi chúng có thể bị chôn vùi đến hàng triệu năm. Các nhà khoa học ước tính đại dương hấp thụ khoảng 48% lượng CO2 thải ra từ hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch.