IEA: Phát thải khí methane trong lĩnh vực năng lượng cao hơn 70% so với số liệu chính thức

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 23/2, cho biết lượng khí methane (CH4) thải ra từ ngành năng lượng toàn cầu cao hơn 70% so với số liệu báo cáo chính thức, trong đó ngành than được xác định là nguồn phát thải lớn nhất.

Bong bóng khí methane được nhìn thấy trong một khu vực đầm lầy tại một điểm nghiên cứu ở Stordalen Mire gần Abisko, Thụy Điển, ngày 1/8/2019. (Ảnh: Reuters)

Trong báo cáo “Theo dõi khí methane toàn cầu” của IEA năm 2022, cơ quan giám sát có trụ sở tại Paris nhấn mạnh thế giới cần đẩy mạnh các nỗ lực giám sát và hành động chính sách để hạn chế phát thải loại khí gây ô nhiễm này.

Theo IEA, ngành than dẫn đầu lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch về phát thải khí methane với 42 triệu tấn, tiếp đó là ngành khai thác dầu mỏ với 41 triệu tấn và ngành khai thác khí thiên nhiên với 39 triệu tấn.

Lần đầu tiên, báo cáo của IEA đưa ra ước tính phát thải toàn diện cho mỗi quốc gia, trong đó ghi nhận một số dấu hiệu cho thấy những bước tiến trong việc hạn chế phát thải khí methane.

Tại Hội nghị khí hậu Liên hợp quốc COP26 do thành phố Glasgow, Scotland đăng cai năm 2021, hơn 100 quốc gia đã tham gia cam kết giảm phát thải khí methane toàn cầu do Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dẫn dắt, với mục tiêu cắt giảm 30% lượng khí thải methane gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 so với mức năm 2020.

Methane là chất khí chính thứ 2 gây hiệu ứng nhà kính chỉ sau khí carbon dioxide (CO2). Khí methane có khả năng giữ nhiệt tỏa ra từ Mặt trời cao hơn CO2 nhưng thời gian tồn tại trong khí quyển ngắn hơn. Điều này có nghĩa là cắt giảm phát thải methane có thể tác động nhanh chóng tới việc kiềm chế sự nóng lên toàn cầu.

IEA cho biết ngành năng lượng hiện chiếm khoảng 40% lượng khí methane thải ra từ hoạt động của con người. Bên cạnh đó, một số lĩnh vực khác, đặc biệt là nông nghiệp, cũng là những nguồn phát thải khí methane lớn.

“Rò rỉ khí methane đã làm trầm trọng thêm những tác động khí hậu của việc đốt than. Chúng ta không thể phớt lờ vấn đề này lâu hơn được nữa”, ông Anatoli Smirnov, chuyên gia của nhóm nghiên cứu khí hậu Ember có trụ sở tại London, cho hay.

Ông nhấn mạnh, các công ty than chưa thực sự nỗ lực để giảm rò rỉ khí methane mặc dù có sự hỗ trợ của các công nghệ hiệu quả về chi phí.

Theo Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol, nếu toàn bộ lượng khí methane bị rò rỉ từ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch năm ngoái được thu giữ và bán đi, số tiền thu về có thể giúp cung cấp thêm 180 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên cho thế giới.