Thủ tướng kêu gọi nước giàu giúp nước nghèo chống biến đổi khí hậu

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các nước giàu hỗ trợ về tài chính khí hậu, chuyển đổi kinh tế xanh, tuần hoàn, góp phần bảo vệ hành tinh.

Chiều 2/11 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính có bài phát biểu tại sự kiện công bố Cam kết giảm phát thải metan toàn cầu được tổ chức nhân Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26).

Cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã mời tham dự sự kiện rất có ý nghĩa này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sáng kiến cam kết giảm phát thải khí metan.

“Sáng kiến là lựa chọn đúng đắn dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn, là giải pháp nhanh nhất, hiệu quả nhất về chi phí, lợi ích cho tình trạng khẩn cấp khí hậu hiện nay”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các nước phát triển, nước giàu, chia sẻ và hỗ trợ nước nghèo về tài chính để ứng phó với biến đổi khí hậu. Ảnh: VGP.

Hai thông điệp quan trọng được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nêu bật trong bài phát biểu ngắn gọn của mình.

Thứ nhất, ông chỉ rõ nguyên nhân làm tăng nhiệt độ Trái Đất là khí metan sản sinh từ việc sản xuất, xử lý rác thải thiếu khoa học, không bền vững. Do vậy, các nước phải cùng đoàn kết, thống nhất trên nguyên tắc công bằng, công lý và hành động quyết liệt, chung tay ngăn chặn, đẩy lùi làm giảm sự gia tăng của khí thải metan.

“Đây là vấn đề toàn cầu nên chúng ta phải có cách tiếp cận toàn cầu và cũng là vấn đề ảnh hưởng đến toàn dân nên chúng ta phải có cách tiếp cận toàn dân”, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh.

Thông điệp thứ hai, Thủ tướng kêu gọi các nước cần xây dựng lộ trình với những giải pháp cụ thể, toàn diện, có tính thực tiễn cao, kích hoạt tất cả cơ chế của Thỏa thuận Paris.

Ông kêu gọi các nước phát triển, nước giàu, nhất là Mỹ và Liên minh châu Âu, chia sẻ, hỗ trợ nước đang phát triển, nước nghèo về tài chính khí hậu, chuyển đổi sang kinh tế xanh, tuần hoàn, carbon thấp; loại bỏ rào cản trong chuyển giao, tiếp cận công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực, quản trị tiên tiến….

Thủ tướng Việt Nam kỳ vọng việc làm này sẽ giúp các nước giảm phát thải metan một cách hiệu quả, góp phần bảo vệ hành tinh chung luôn xanh, sạch.

Đồng thời, Thủ tướng đề xuất rút ngắn khoảng cách cam kết giảm phát thải với khoảng cách về trình độ phát triển giữa các nước để đạt trung hòa carbon vì an toàn cho Trái Đất và sự thịnh vượng, hạnh phúc của thế hệ mai sau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung các nước tham gia tuyên bố rừng và sử dụng đất tại sự kiện “Hành động về rừng và sử dụng đất” do Thủ tướng Boris Johnson chủ trì. Ảnh: VGP.

Đến nay, gần 80 quốc gia đã tham gia cam kết này. Việc Việt Nam tham gia, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, là phù hợp với định hướng chiến lược phát triển bền vững của đất nước và xu thế chung của thế giới.

Ông cho rằng hoạt động hợp tác trong khuôn khổ cam kết sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế về tài chính, chuyển giao công nghệ và tăng cường năng lực. Từ đó, góp phần tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế thông qua áp dụng công nghệ mới, ít phát thải metan nói riêng và phát thải khí nhà kính nói chung.

Cùng ngày, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tham dự sự kiện công bố Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất.

Với việc thông qua tuyên bố, hơn 100 nhà lãnh đạo cam kết ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất rừng và suy thoái đất vào năm 2030, góp phần đạt mục tiêu giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5 độ C.

Tuyên bố này cũng nhằm hỗ trợ phát triển bền vững, chuyển đổi công bằng ở khu vực nông thôn thông qua hành động cụ thể, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh quốc gia.