Singapore sẽ tăng thuế carbon lên gấp 5 lần vào năm 2024

Singapore dự định sẽ tăng thuế carbon lên 25 đôla Singapore (18,6 USD)/tấn vào năm 2024, cao hơn gấp 5 lần so với mức hiện nay, trong nỗ lực hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Singapore là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á áp dụng cơ chế định giá carbon. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trong bài phát biểu về ngân sách mới đây, Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết thuế carbon của nước này sẽ tiếp tục được điều chỉnh lên 45 đôla Singapore/tấn vào năm 2026 và 2027, sau đó là từ 50 đến 80 đôla Singapore/tấn trong vòng 3 năm tiếp theo.

Ông Wong cũng cho hay từ năm 2024, các doanh nghiệp sẽ được phép mua các tín chỉ carbon quốc tế để bù đắp tối đa 5% lượng phát thải phải chịu thuế của họ. Theo ông, điều này sẽ giúp giảm tác động đối với các công ty, tăng nhu cầu trong nước về tín chỉ carbon chất lượng cao, đồng thời thúc đẩy sự phát triển ổn định của thị trường carbon.

Tín chỉ carbon là công cụ được chứng nhận đại diện cho việc giảm phát thải tại các dự án hành động khí hậu và được kinh doanh bởi các công ty để bù đắp lượng phát thải ở những nơi khác.

Singapore là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á áp dụng cơ chế định giá carbon. Nước này bắt đầu thực thi việc đánh thuế carbon vào năm 2019, áp dụng cho tất cả các cơ sở thải ra 25 nghìn tấn khí nhà kính trở lên hàng năm, bao gồm các nhà máy lọc dầu và nhà máy điện.

Người phát ngôn của ExxonMobil, công ty vận hành nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới tại Singapore, cho biết tín hiệu về giá mạnh hơn từ phía chính phủ sẽ khuyến khích đầu tư vào giảm phát thải khí nhà kính ở nhiều ngành nghề và lĩnh vực hơn.

“Singapore là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu, nên điều quan trọng là khung thuế carbon được thiết kế cần khuyến khích giảm phát thải khí nhà kính”.

Theo người phát ngôn của Shell, tập đoàn dầu khí đa quốc gia có trụ sở tại Anh, định giá carbon nên áp dụng cho càng nhiều lĩnh vực của nền kinh tế càng tốt. Hãng này kỳ vọng mức giá carbon sẽ tăng dần theo thời gian khi quá trình chuyển dịch năng lượng diễn ra.