Ngắm đàn thú quý trong rừng Sa Mù

Hàng chục động vật hoang dã (ĐVHD) thuộc loại nguy cấp, quý hiếm vừa được ghi nhận tại vùng núi Sa Mù thông qua máy bẫy ảnh kỹ thuật số khiến nhiều người thích thú, ngỡ ngàng.

Mới đây, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành tháo dỡ 40 máy bẫy ảnh kỹ thuật số thuộc dòng hiện đại nhất sau gần 3 tháng thiết lập trong rừng Sa Mù.

Đợt này, có hàng chục ĐVHD thuộc loại nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm 1B, 2B Nghị định 06/2019/NĐ-CP và nằm trong Sách đỏ Việt Nam, Sách đỏ thế giới (IUCN) như vượn, khỉ mặt đỏ, khỉ đuôi lợn, voọc ngũ sắc, gà lôi lam, thỏ vằn, mang lớn… được ghi nhận.

Từ kết quả bẫy ảnh này, lãnh đạo Khu BTTN Bắc Hướng Hóa khẳng định cùng với việc tăng cường tuần tra bảo vệ, đơn vị sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ rừng, không săn, bẫy, bắt, tiêu thụ ĐVHD. Đồng thời, thực hiện các chương trình nghiên cứu chuyên sâu về các loài ĐVHD để đánh giá chi tiết và có những biện pháp bảo vệ, bảo tồn hữu hiệu nhất.

Dưới đây là những hình ảnh về quá trình di chuyển, tìm kiếm thức ăn của ĐVHD mà máy bẫy ảnh của Khu BTTN Bắc Hướng Hóa ghi lại được trong rừng Sa Mù:

LU[505 0 0 0 0] P[0] L[1022] C[1] T[1] E[95] A[96] G[0x0] CDS[1021] Pl[0360 1080 1439 1439]

Loài culi nguy cấp, quý hiếm được phát hiện trong lâm phần Khu BTTN Bắc Hướng Hóa quản lý (Ảnh: Khu BTTN Bắc Hướng Hóa)
Khỉ đuôi lợn
Gà lôi lam
Bót tót được ghi nhận tại Khu BTTN Bắc Hướng Hóa vào năm 2017
Bót tót được ghi nhận tại Khu BTTN Bắc Hướng Hóa vào năm 2017
Nhân viên Khu BTTN Bắc Hướng Hóa thiết lập máy bẫy ảnh ĐVHD trong rừng Sa Mù