Choáng ngợp số lượng hố đen siêu khủng ẩn náu trong vũ trụ

Một nghiên cứu mới phát hiện, 40 tỉ tỉ hố đen có khối lượng sao đang ẩn náu trong vũ trụ, ước tính chiếm khoảng 1% vật chất của vũ trụ.

Ảnh minh họa: NASA

Theo Space.com, việc phát hiện ra các hố đen không hề đơn giản, bởi vì chúng tối đen như không gian mà chúng ẩn nấp. Những con quái vật vũ trụ nuốt chửng ánh sáng này chỉ có thể được phát hiện trong những trường hợp đặc biệt nhất – như khi chúng bẻ cong ánh sáng xung quanh, nuốt chửng khí và ngôi sao không may đi lạc vào địa bàn của chúng, hoặc xoắn ốc về phía những va chạm cực lớn tạo ra sóng hấp dẫn.

Nhưng các nhà khoa học vẫn có những cách thức khéo léo để ước chừng được con số. Bằng cách sử dụng một phương pháp mới, được đưa ra vào ngày 12.1 trên Tạp chí Vật lý Thiên văn, một nhóm các nhà vật lý thiên văn đã đưa ra ước tính mới về số lượng hố đen có khối lượng sao – những hố đen có khối lượng gấp 5 đến 10 lần Mặt trời – trong vũ trụ.

Thật đáng kinh ngạc khi có 40 tỉ tỉ hố đen khối lượng sao đang cư trú trong vũ trụ, chiếm khoảng 1% tổng số vật chất, theo ước tính mới.

Đồng tác giả nghiên cứu Alex Sicilia – nhà vật lý thiên văn từ SISSA (Italia) – cho hay: Bằng cách theo dõi sự tiến hóa của các ngôi sao trong vũ trụ, họ ước tính tần suất các ngôi sao biến đổi thành hố đen. Một ngôi sao sẽ biến thành hố đen sau khi nó sụp đổ vào cuối vòng đời và không có gì – kể cả ánh sáng – có thể thoát khỏi lực hấp dẫn của nó.

Để rút ra được ước tính về số lượng hố đen, các nhà vật lý thiên văn đã mô hình hóa không chỉ sự sống, mà còn là tiền kiếp của các ngôi sao trong vũ trụ. Sử dụng các số liệu thống kê sẵn có về các thiên hà khác nhau, chẳng hạn như kích thước của chúng, các nguyên tố mà chúng chứa và kích thước của các đám mây khí mà các ngôi sao sẽ hình thành, nhóm đã xây dựng một mô hình vũ trụ phản ánh chính xác các kích thước khác nhau của các ngôi sao sẽ được tạo thành, và tần suất chúng sẽ được tạo.

Sau khi xác định tốc độ hình thành của những ngôi sao cuối cùng có thể biến thành hố đen, các nhà nghiên cứu đã lập mô hình cuộc sống và cái chết của những ngôi sao đó, để tìm phần trăm các ngôi sao ứng cử viên sẽ biến đổi thành hố đen.

Bằng cách xem xét các ngôi sao được ghép đôi thành hệ nhị phân và bằng cách tính toán tốc độ mà các hố đen có thể gặp nhau và hợp nhất, các nhà nghiên cứu đảm bảo rằng họ không đếm bất kỳ hố đen nào đến 2 lần trong cuộc khảo sát của họ.