Argentina thả báo đốm về rừng để hỗ trợ loài này sinh sản

Argentina đã thả một con báo đốm đực về rừng trong nỗ lực duy trì sự tồn tại của loài thú hoang dã đang gặp nguy cấp này.

Một con báo đốm tên là Jatobazinho đã được thả vào một công viên quốc gia ở Argentina hôm 31.12 như một phần của chương trình tăng cường số lượng của loài đang gặp nguy cấp này, AFP đưa tin.

Argentina đã thả một con báo đốm đực về rừng trong nỗ lực duy trì sự tồn tại của loài thú hoang dã đang gặp nguy cấp này. Ảnh: AFP

Nhóm hoạt động môi trường Rewilding Argentina đứng sau dự án cho biết đây là con báo đốm thứ 8 được thả trong Công viên Quốc gia Ibera trong năm, nhưng là con đực trưởng thành đầu tiên.

Con báo đốm Jatobazinho nặng khoảng 90kg và có bộ lông tuyệt đẹp màu nâu lấm tấm những đốm đen. Xuất hiện lần đầu tại một trường học nông thôn ở Brazil vào năm 2018, Jatobazinho trông gầy gò và yếu ớt sau khi băng qua một con sông từ Paraguay.

Con vật này đã trải qua một năm trú ẩn ở Brazil cho đến khi nó được gửi đến một trung tâm hỗ trợ sinh sản dành cho báo đốm hoạt động từ năm 2012 ở tỉnh Corrientes phía đông bắc của Argentina, nơi loài này đã tuyệt chủng trong 70 năm gần đây.

Sebastian Di Martino, một nhà sinh vật học của Rewilding Argentina, nói rằng báo đốm cần phải cảm thấy dễ chịu và thoải mái khi rời khỏi sự hỗ trợ và quay lại với cuộc sống hoang dã.

“Nếu con vật bị căng thẳng, nó có thể mất phương hướng và chết ở bất cứ đâu”, ông chia sẻ thêm.

Nhà sinh vật học cho biết, những con báo đốm này đã được cho ăn mồi sống trong thời gian nuôi nhốt để chúng không quên tập tính săn mồi.

Sau khi được thả ra, những con báo đốm được theo dõi bằng thiết bị GPS mà chúng đeo. Hiện trung tâm này đã có kế hoạch thả một con cái được sinh ra tại đây.

Công viên cũng đang chờ đợi sự xuất hiện của ba con báo đốm hoang dã từ Paraguay, và hai con nữa được nuôi nhốt ở Uruguay và Brazil.

Ước tính đã có hơn 100.000 con báo đốm ở Châu Mỹ khi người Châu Âu đến vào thế kỷ 15, môi trường sống của chúng trải dài từ các vùng bán sa mạc ở Bắc Mỹ đến các khu rừng nhiệt đới ở Nam Mỹ.

Các nhóm bảo tồn cho biết, số lượng báo đốm ở Nam Mỹ đã giảm tới 25% trong 20 năm qua do nạn phá rừng làm cạn kiệt môi trường sống của chúng.