Giải cứu cá thể gấu ngựa nuôi nhốt cuối cùng ở Sơn La

Sơn La – Cá thể gấu ngựa cuối cùng ở tỉnh Sơn La vừa được giải cứu và bàn giao cho tổ chức FOUR PAWS.

Cứu hộ cá thể gấu cuối cùng bị nuôi nhốt tại Sơn La. Ảnh: ĐVCC.

Ngày 11.12, tổ chức FOUR PAWS phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Sơn La đã tổ chức bàn giao và tiếp nhận 1 cá thể gấu ngựa từ một hộ gia đình tại huyện Phù Yên về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La, cá thể gấu được nuôi tại nhà người dân từ năm 2000. Đây là cá thể gấu nuôi nhốt cuối cùng của tỉnh Sơn La.

Sau 21 năm trong chuồng sắt, cá thể gấu này đã được chuyển về môi trường sống phù hợp tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình. Đội ngũ chăm sóc đặt tên cho cá thể này là Tự Do với cam kết từ nay cá thể gấu này có thể sống tự do như chính tên gọi của mình.

Cá thể gấu ngựa này được nuôi 21 năm trong chuồng sắt.

Đoàn cứu hộ khởi hành lúc 5h00 ngày 11.12 và về đến Ninh Bình lúc 20h40 cùng ngày. Sự kiện Tự Do được cứu hộ chính thức đưa tỉnh Sơn La trở thành tỉnh thứ 41 tại Việt Nam không còn hoạt động nuôi nhốt gấu.

Bà Ngô Thị Mai Hương, Giám đốc Tổ chức FOUR PAWS Việt, cho biết: “Việc những cá thể gấu như Tự Do được chuyển giao về các cơ sở bảo tồn với tiêu chuẩn phúc lợi động vật cao là kết quả từ sự nỗ lực vận động, tuyên truyền của cơ quan chức năng, báo chí và các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã”.

Theo bà Hương, cứ thêm một tỉnh thành không còn gấu nuôi nhốt, chúng tôi lại đang tiến gần hơn đến mục tiêu chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Theo thông kê, năm 2005, ước tính có khoảng trên 4.300 cá thể gấu (chủ yếu là gấu ngựa) bị nuôi nhốt tại các trại gấu tư nhân do kết quả của nhu cầu buôn bán và tiêu thụ các sản phẩm từ gấu.

Hiện nay, còn khoảng 324 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại 105 cơ sở nuôi gấu hộ gia đình trên cả nước, trong đó Hà Nội có 30 cơ sở với 158 cá thể. Nhiều cá thể đã được cứu hộ về các cơ sở bảo tồn và có cơ hội được sống an toàn trong môi trường phù hợp với tập tính loài.

Một số hình ảnh ghi nhận quá trình giải cứu:

Nhân viên chuẩn bị các điều kiện cho việc cứu hộ.
Đây là cá thể gấu nuôi nhốt cuối cùng của tỉnh Sơn La.
Các cá thể gấu ngựa được kiểm tra sức khỏe trong quá trình giải cứu.
Đến đêm ngày 11.12 cá thể gấu đã được đưa về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.