Hòa Bình: Ngang nhiên san lấp đất rừng để xây dựng nhà máy

Mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên san lấp mặt bằng nhiều héc ta đất rừng.

Toàn cảnh khu vực doanh nghiệp san lấp đất rừng. (Ảnh: Minh Nguyễn).

Báo Lao Động nhận được phản ánh về việc nhiều tháng qua Công ty TNHH Thiên Diệu đang tiến hành san lấp đất rừng tại khu vực xóm Vỏ, xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình để xây dựng nhà máy.

Ngày 6.12, trực tiếp có mặt tại xóm Vỏ, xã Ân Nghĩa, theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, vị trí san lấp của Công ty TNHH Thiên Diệu cách QL12B gần 2km, xung quanh được bao phủ bởi nhiều diện tích cây cối.

Tại đây, một diện tích rộng khoảng 3 héc ta đã bị đào bới nham nhở. Nhiều máy xúc công suất lớn cùng hàng chục phương tiện máy móc như ô tô tải, máy lu đang rầm rộ đào đắp, vận chuyển đất để tiến hành san gạt, làm mặt bằng.

Theo người dân nơi đây chia sẻ, khu vực trên thuộc Công ty TNHH Thiên Diệu đang tiến hành san lấp để xây dựng nhà máy giày, da.

Trao đổi với PV, anh B.V.X, người dân xóm Vổ, xã Ân Nghĩa cho biết, khu vực này đã tiến hành san lấp được 2-3 tháng nay, khu vực này san nền để làm nhà máy giày da. Khi có đoàn kiểm tra xuống thì đơn vị dừng hoạt động nhưng gần 1 tháng trở lại đây lại hoạt động trở lại.

Xe ben tấp nập chở đất san gạt (Ảnh: Minh Nguyễn).

Ông Bùi Văn Nguyên, Chủ tịch UBND xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, địa điểm mà công ty TNHH Thiên Diệu đang san lấp là đất rừng sản xuất. Đơn vị này đang làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, dự kiến sẽ trình HĐND tỉnh Hòa Bình vào kỳ họp cuối năm nay”.

“Công ty này đã tự ý tiến hành san gạt 7000-8000m2 và UBND xã đã lập biên bản đình chỉ, báo cáo cho phòng Tài nguyên và Môi trường huyện” – ông Nguyên nói.

Theo ông Nguyên, khu vực công ty TNHH Thiên Diệu đang san lấp sẽ tiến hành xây dựng xưởng gia công giày, da.

Liên quan đến sự việc trên, ông Quách Khắc Dương, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lạc Sơn cho biết, đã lập biên bản đình chỉ hoạt động san lấp của Công ty TNHH Thiên Diệu.

“Hiện lực lượng công an kinh tế và môi trường của tỉnh đã về làm việc và đang tiến hành xử lý theo quy định” – ông Dương cho biết thêm.