Chuyên gia y tế Nga nhận định về biến chủng mới Omicron

Ngày 4/12, tờ Moskva 24 đã tổng hợp một số ý kiến của bác sĩ, chuyên gia y tế Nga nhận định về biến chủng mới Omicron, so sánh biến chủng này với chủng Delta và lưu ý những triệu chứng, cách thức nhận biết về chủng virus SARS-CoV-2 mới.

Để trả lời câu hỏi biến chủng Omicron có nguy hiểm hơn chủng Delta hay không, các chuyên gia Nga lưu ý rằng, biến chủng Omicron có nhiều đột biến hơn so các biến thể khác của virus gây bệnh Covid-19 và chủng Omicron thực sự đáng lo ngại. Hiện các chuyên gia đang xác định cụ thể mức độ nguy hiểm của nó, tuy nhiên chưa có nhiều dữ liệu về chủng mới Omicron.

Ghi nhận chủng mới Omicron lần đầu tiên tại Nam Phi hồi tháng 11. (Nguồn: Moskva 24/AP)

Chủng mới Omicron lần đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi hồi tháng 11. Những người nhiễm chủng này cảm thấy cực kỳ mệt mỏi. Trên thực tế, chủng Omicron gây ra những triệu chứng khác và nó cũng mang những đặc điểm khác biệt so các biến chủng trước đây.

Đặc điểm cần nhắc tới đầu tiên là biến chủng Omicron có tốc độ lây lan rất nhanh. Từ khi được phát hiện ở Nam Phi ngày 24/11, đến nay Omicron đã xuất hiện tại hơn 30 quốc gia. Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Omicron tại Nga, nhưng các chuyên gia không loại trừ việc người Nga sẽ sớm gặp phải.

Nhà nghiên cứu hàng đầu tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên Lomonosov (MGU), chuyên gia virus học Maxim Skulachev nói rằng: “Cho đến nay, chưa có căn cứ rõ ràng về bệnh cảnh lâm sàng của Omicron hay khả năng lây lan của nó. Những dữ liệu ban đầu cho thấy, nó có khả năng lây nhiễm khá nhanh, mạnh hơn biến chủng Delta, và thậm chí có thể nguy hiểm hơn”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nikolay Kryuchkov bày tỏ sự lo ngại hơn khi cho rằng “khả năng lây nhiễm của Omicron có thể cao hơn từ 25-30% so với chủng Delta”. Nhà miễn dịch học cũng cho biết thêm rằng, cho đến nay, các dữ liệu liên quan chỉ là sơ bộ.

Theo các chuyên gia y tế từ châu Phi, các triệu chứng do Omicron gây ra ngoài việc làm cho người nhiễm bệnh có cảm giác rất mệt mỏi, chúng cũng khiến bệnh nhân ho khan, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, đau nhức cơ thể và có tất cả các triệu chứng giống cảm cúm thông thường.

Xác định nhiễm virus bằng các xét nghiệm kháng nguyên, PCR và hình ảnh chụp phổi. (Nguồn: Moskva 24/AP)

Tiến sĩ Nikolay Kryuchkov nói: “Nếu chỉ dựa trên hình ảnh lâm sàng, sẽ không thể xác định được Covid-19, bởi vậy cần phải làm các xét nghiệm kháng nguyên và xét nghiệm PCR. Ở các trường hợp bệnh trung bình và bệnh nặng, cần xác định nhiễm virus corona bằng các hình ảnh chụp phổi”.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, ngay khi có các triệu chứng đầu tiên của SARS-CoV-2, như suy nhược, sốt, ho, nghẹt mũi, đau người, bệnh nhân cần khám bác sĩ chuyên khoa và làm các xét nghiệm cần thiết.

Chuyên gia từ trường MGU Maxim Skulachev cũng lưu ý, căn cứ các dữ liệu ban đầu, các triệu chứng lâm sàng của Omicron được ghi nhận rất khác nhau ở các đối tượng bệnh nhân khác nhau, như đã hoặc chưa tiêm chủng, hoặc đã khỏi bệnh.

Các nhà khoa học Nga cũng lưu ý, trong đại dịch Covid-19 hiện nay, có rất nhiều thông tin khác nhau, phi hệ thống, thậm chí trái chiều và chưa được kiểm chứng, bởi vậy chúng ta cần bình tĩnh, không nên hoảng loạn, và tin tưởng các số liệu và thông tin chính thống.

Các chuyên gia cũng cho rằng, để có bức tranh hoàn chỉnh về chủng mới Omicron, không nên chỉ dựa vào các số liệu thống kê từ châu Phi, nơi mà theo chuyên gia, chúng không được thu thập cẩn thận, như tại Anh, Mỹ và Đức.

Đề cập vấn đề liệu vaccine có thể chống lại chủng mới không, Bộ Y tế Liên bang Nga báo cáo rằng, vaccine ngừa Covid-19 của Nga bảo vệ hiệu quả, bao gồm cả việc chống lại chủng mới Omicron. Tuy nhiên, ông Skulachev cũng lo ngại rằng, biến thể mới này của virus SARS-CoV-2 có đột biến và có nhiều khả năng né tránh sự bảo vệ miễn dịch ở những bệnh nhân đã được tiêm phòng và phục hồi, làm giảm hiệu quả của vaccine. Những người đã từng mắc Covid-19 sẽ trở nên nhạy cảm hơn, khả năng bảo vệ ở những người đã khỏi bệnh cũng sẽ giảm xuống.

Dựa trên những số liệu ban đầu, nhà miễn dịch học Nga Kryuchkov cho rằng, chủng mới Omicron thường nhằm vào các nhóm dân số trẻ, như trẻ em dưới 2 tuổi và người lớn từ 20 đến 39 tuổi. Ông Kryuchkov nói: “Tần suất nhập viện đã tăng mạnh từ 30 lên gần 65%. Trẻ em dưới 2 tuổi dễ bị tổn thương hơn so với chủng Delta. Hơn nữa, một số bệnh nhi nhiễm chủng Omicron còn cho thấy diễn biến bệnh nặng”.

Các nhà khoa học Nga cũng cho biết, hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh đồng thời với cả hai chủng Delta và Omicron, cũng như chưa có câu trả lời liệu có bị nhiễm Omicron sau khi đã mắc bệnh bởi chủng Delta hay không. Tuy nhiên, nhà khoa học từ MGU cho rằng, trong vài tháng tới, khả năng cao sẽ có những bệnh nhân nhiễm cả 2 chủng virus cùng một lúc, dù rằng nó có thể không làm trầm trọng thêm bệnh tình.

Theo thống kê trong 24 giờ qua tính đến chiều 4/12, Nga ghi nhận 32.974 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 3.356 trường hợp ở Thủ đô Moskva. Số người thiệt mạng vì Covid-19 ngày qua tại nước này là 1.215 người, gồm 93 người ở Moskva.