Chăm sóc cây trồng như con người

Ở nhiều nước, cây trồng được chăm sóc sức khỏe giống như con người để chúng có thể phát triển khỏe mạnh, tăng tuổi thọ.

Công ty chăm sóc cây trồng Omni Tree Service (trụ sở tại bang Missouri – Mỹ) cho biết sự phát triển của cây trồng trong cảnh quan có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhiều yếu tố, như: thiếu các vi sinh vật trong đất, sự cạnh tranh của cỏ, thoát nước không đủ, thiếu chất hữu cơ và độ nén. Những vấn đề này thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn do thời tiết bất thường làm gia tăng dịch bệnh và sâu bệnh.

Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe cây trồng được đánh giá là rất quan trọng. Theo Omni Tree Service, chăm sóc sức khỏe cây trồng tương tự chức năng quản lý sức khỏe con người: Sử dụng biện pháp chăm sóc, phòng ngừa, phát hiện sớm, điều trị tích cực để giữ cho cây trồng khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Một chương trình chăm sóc sức khỏe cây trồng hợp lý bao gồm một số biện pháp và phương pháp điều trị, như: kiểm soát sinh học, phòng trừ sâu bệnh hại cây, tiêm thuốc cho cây, hỗn hợp phân bón tùy chỉnh…

Chăm sóc sức khỏe cây trồng cũng giống như con người để chúng có thể phát triển tươi tốt (Ảnh: WATCHTEL TREE SCIENCE)

Chăm sóc phòng ngừa cũng giúp người trồng cây tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, việc phát hiện sớm là chìa khóa để ngăn chặn bất kỳ sự cố nào xảy ra cho cây, tránh những thiệt hại không thể cứu vãn.

Có một số phương pháp điều trị nhất định được nhiều nước áp dụng để giúp giữ cho cây trồng luôn trong tình trạng tốt. Đó là tiêm thuốc cho cây, bón phân vào mùa xuân, sử dụng dầu giun để diệt trừ sâu bệnh mùa đông, phun qua lá để cung cấp chất dinh dưỡng và trừ sâu bệnh.

Tại Singapore, NParks là cơ quan hàng đầu về sức khỏe thực vật. NParks chịu trách nhiệm đề ra các chương trình sức khỏe thực vật toàn diện, bao gồm quy định và kiểm tra nhập khẩu cây giống, phân tích rủi ro, kiểm tra và giám sát trong phòng thí nghiệm. Nhờ vậy, cây trồng ở Singapore được giữ an toàn, sống mạnh khỏe.