Bán rái cá làm thú cưng, nam thanh niên lĩnh án tù

Trước khi bị bắt và xét xử, nam thanh niên đã nhiều lần đăng tải nhiều video, hình ảnh thể hiện việc nuôi và rao bán rái cá trên nhiều trang mạng xã hội trong đó có trang Tiktok cá nhân với hơn 4.400 người theo dõi.


Ngày 9/11, Tòa án nhân dân quận Tân Phú, TP HCM đã tuyên phạt Tống Thành Thuận (sinh năm 1995, trú tại phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức, TP HCM) mức án 1 năm 6 tháng tù cho hành vi buôn bán trái phép 2 cá thể rái cá.

Trước đó ngày 22/12/2020, sau khi tiếp nhận tin báo từ người dân qua đường dây nóng về bảo vệ động vật hoang dã của ENV, Công an quận Tân Phú đã xác minh và bắt giữ Tống Thành Thuận khi đối tượng đang buôn bán trái phép 2 cá thể rái cá.

Thuận đã đăng tải nhiều video, hình ảnh thể hiện việc nuôi và rao bán các cá thể rái cá trên nhiều trang mạng xã hội trong đó có trang Tiktok cá nhân với hơn 4.400 người theo dõi.

Các loài rái cá của Việt Nam đều được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP – cấp độ bảo vệ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hành vi buôn bán, vận chuyển hay thậm chí là nuôi nhốt trái phép các loài rái cá sẽ bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với mức hình phạt tối đa lên đến 15 năm tù đối với cá nhân tùy theo số lượng cá thể rái cá bị xâm hại.

Việc nuôi rái cá làm thú cưng thời gian qua nổi lên như một hiện tượng, trào lưu của mạng xã hội. Từ đầu năm 2020 đến hết tháng 9/2021, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) đã ghi nhận các cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ 20 cá thể rái cá bị nuôi nhốt, vận chuyển hoặc buôn bán trái phép.

Bên cạnh đó, hàng trăm vụ vi phạm khác liên quan đến việc nuôi nhốt, quảng cáo rái cá trên Internet cũng được người dân thông báo đến ENV trong cùng giai đoạn.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Các loài rái cá không phải là thú cưng. Việc nuôi nhốt hay buôn bán, vận chuyển trái phép rái cá là các hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Chúng tôi mong rằng bản án này nghiêm khắc của Tòa án nhân dân quận Tân Phú sẽ là một lời cảnh tỉnh sâu sắc với tất cả những người đã, đang và có ý định nuôi nhốt và buôn bán rái cá”.

Để tăng cường nhận thức của cộng đồng, ngăn chặn các vi phạm liên quan đến rái cá, ENV cũng vừa ra mắt phim ngắn “Rái cá không phải là thú cưng” nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ rái cá, không nuôi nhốt, mua bán rái cá làm thú cưng cũng như thông báo các vi phạm nếu phát hiện tới đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã 1800-1522.