Nhện khổng lồ xâm chiếm bang ở Mỹ

Hàng triệu con nhện khổng lồ đang xâm chiếm Bắc Georgia (Mỹ) với mạng nhện dày tới 3m, khiến cư dân khiếp sợ.

Nhện Joro là một loài xâm lấn có nguồn gốc từ Đông Á. Ảnh: Đại học Georgia

Live Science ngày 5.11 đưa tin, các mái hiên, đường dây điện, hộp thư và vườn rau trên hơn 25 hạt thuộc bang Georgia đã bị mạng nhện dày đặc hình bánh xe của nhện Joro bao phủ. Loài nhện này có màu vàng tươi, tên khoa học là Trichonephila clavata và là một loài xâm lấn có nguồn gốc Đông Á.

Năm 2014, con nhện đầu tiên, dài 7,6cm, được phát hiện cách Atlanta 128km về phía đông bắc, theo Rick Hoebeke – người phát hiện ra con nhện.

Kể từ đó, số lượng và phạm vi xuất hiện của loài nhện này mở rộng đều đặn trên toàn tiểu bang, nhưng người dân và các nhà nghiên cứu đã không chuẩn bị gì để đối phó với số lượng nhện khổng lồ mà họ phải đối mặt trong năm nay.

Nọc độc của nhện không gây hại đến con người. Ảnh: Đại học Georgia

Will Hudson – một nhà côn trùng học tại Đại học Georgia – cho hay, hiên nhà của anh đã bị “phong tỏa” với lớp mạng nhện dày 3m. Hudson tuyên bố đã giết hơn 300 con nhện.

“Năm ngoái, có hàng chục con nhện và chúng bắt đầu gây phiền toái khi tôi làm công việc ngoài sân. Năm nay, có đến hàng trăm con và chúng khiến nơi này trở nên ma quái với một đống mạng nhện”, Hudson nói.

Nhện Joro phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Với mạng nhện hình tròn và đối xứng, Joro được xếp vào nhóm nhện được gọi là “thợ dệt quả cầu”. Mặc dù có nọc độc, nhưng chúng chỉ sử dụng nọc độc để làm tê liệt con mồi mắc trong mạng. Nọc độc không đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người, chó hoặc mèo, trừ khi bị dị ứng. Mặc dù nhện có thể cắn nếu bị đe dọa, nhưng vết cắn của chúng thường không đủ mạnh để làm đứt da.

Các chuyên gia tin rằng, loài nhện này có thể lan rộng hơn nữa sang các bang khác có khí hậu tương tự. Nhện cái có thể đẻ những túi trứng chứa ít nhất 400 con.