Ứng dụng phần mềm quản lý cơ sở nuôi động vật hoang dã

Phần mềm quản lý các cơ sở nuôi động vật hoang dã (ĐVHD) sẽ được thiết lập để quản lý, theo dõi, ngăn chặn việc săn bắt, mua bán, vận chuyển ĐVHD trái phép.

Vừa qua, Cơ quan Thẩm quyền Quản lý CITES Việt Nam (Tổng cục Lâm nghiệp) phối hợp với Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAO) tổ chức lớp tập huấn trực tuyến hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý cơ sở nuôi động vật hoang dã (ĐVHD) cho cán bộ của Chi cục Kiểm lâm các tỉnh: Thái Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang và Thái Nguyên.

Cán bộ Kiểm lâm Bắc Giang tham gia tập huấn trực tuyến phần mềm quản lý cơ sở nuôi động vật hoang dã. Ảnh: Dương Đại Tiến.

Lớp tập huấn diễn ra trực tuyến trong 5 ngày (từ 30/9 đến 06/10). Nội dung lớp tập huấn tập trung chú trọng các vấn đề đang được quan tâm như: Quy định của pháp luật về quản lý nuôi ĐVHD và Thú y; biện pháp phòng chống bệnh lây truyền giữa ĐVHD và người (bệnh phổ biến trên ĐVHD gây nuôi có thể truyền sang người); hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý cơ sở nuôi ĐVHD; lập kế hoạch cập nhật dữ liệu các cơ sở nuôi ĐVHD lên phần mềm…).

Thông qua lớp tập huấn, đã giúp học viên nắm vững các căn cứ pháp luật để xử lý các hành vi vi phạm về ĐVHD. Biết và hiểu rõ đường lây truyền, các triệu chứng, cách phòng ngừa một số bệnh phổ biến có thể truyền từ ĐVHD sang người như các bệnh: Lao, nhiệt thán, dại, hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), sốt vẹt, ký sinh trùng Pentastomiasis (hay còn gọi là giun ký sinh trong phổi các loài bò sát), cúm gia cầm, do vi rút Ebola…

Đặc biệt, học viên đã tiếp cận, cập nhật và sử dụng thành thạo phần mềm quản lý ĐVHD đang gây nuôi tại các cơ sở ở địa phương một cách khoa học, hiệu quả. Phần mềm đã xây dựng được một bản đồ số hóa, phân bố các cơ sở nuôi ĐVHD tại các địa phương, từ đó cán bộ quản lý sẽ biết được chính xác tọa độ, vị trí cơ sở nuôi, tên loài, số lượng ĐVHD đang nuôi tại cơ sở…

Thời gian tới, phần mềm quản lý các cơ sở nuôi ĐVHD sẽ được thiết lập để quản lý, theo dõi từ Trung ương đến các địa phương, nhằm ngăn chặn tình trạng săn bắt, mua bán, vận chuyển ĐVHD trái pháp luật; góp phần bảo vệ, phát triển bền vững các loài ĐVHD trong tự nhiên.

Đồng thời, tạo điều kiện để các địa phương phát triển nghề chăn nuôi ĐVHD hiệu quả, đúng theo quy định của pháp luật, với mục tiêu tạo công ăn việc làm, xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững.