Hội An (Quảng Nam): Thả cá thể tê tê quý hiếm về rừng tự nhiên

Một cá thể tê tê quý hiếm được người dân phát hiện và bàn giao cho cơ quan chức năng thả về khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Ngày 3/10, ông Nguyễn Văn Vũ – Phó Giám đốc Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết, chiều qua (2/10), khi chặt cây xoài trong vườn nhà, một người dân ở phường Cẩm Phô (TP Hội An) phát hiện một cá thể tê tê. Cá thể tê tê này dài gần 1 m, nặng khoảng 1 kg.

Sau khi phát hiện, người dân mang đến UBND phường Cẩm Phô giao nộp. Sau đó, phường Cẩm Phô báo cho lực lượng kiểm lâm địa phương và Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Lực lượng chức năng đã tiến hành thả cá thể tê tê này vào rừng đặc dụng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, TP Hội An.

Lực lượng chức năng thả tê tê vào rừng tự nhiên ở Cù Lao Chàm

Ông Nguyễn Văn Vũ cho hay, tê tê thuộc loài tê tê Java, có tên trong danh sách đỏ của Việt Nam và thế giới.

Tê tê Java có vảy bao phủ thân mình chỉ chừa phần bụng và mặt trong tứ chi. Ở những phần đó có lông thưa. Chân chúng có móng dài và cong. Đuôi chúng khá dài, hơn 4/10 chiều dài. Đuôi khỏe, chắc thịt; chỏm đuôi có da trơn, có thể vin bám vào cành cây khi leo trèo.

Hiện tê tê Java có số lượng giảm đi nhanh chóng do nạn săn bắt quá mức. Chính phủ đã ban hành Nghị định 160/2013/NĐ-CP về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại.