Kenya ngăn chặn phá rừng bằng ứng dụng công nghệ kỹ thuật số

Ngày 11/9, một quan chức Kenya cho biết sẽ đẩy mạnh áp dụng công nghệ kỹ thuật số để chống khai thác gỗ bất hợp pháp làm trầm trọng thêm nạn phá rừng ở nước này.

Một hàng rào điện ngăn cách đất nông nghiệp và khu bảo tồn rừng Eburru, Kenya. (Nguồn: Reuters)

Ông Julius Kamau, người phụ trách lĩnh vực rừng Kenya, cho biết, công nghệ là một ứng dụng phần mềm đang được thử nghiệm tại quốc gia này với sự hợp tác của một công ty Estonia.

Công nghệ này là trí tuệ nhân tạo để phát hiện chính xác các khúc gỗ – một giải pháp đo lường được sử dụng để giám sát và kiểm soát chuỗi cung ứng gỗ.

Công nghệ mới cho phép đo các bản ghi trong vòng hai phút sau thời gian thu hoạch, sẽ được đưa vào hoạt động để giám sát các khu rừng của Kenya vào cuối năm nay.

Theo ông Kamau, giải pháp kỹ thuật số cũng giúp các cơ quan thực thi pháp luật ngăn chặn việc khai thác gỗ bất hợp pháp và quản lý tốt hơn việc khai thác gỗ.

Cơ quan rừng của Kenya giờ đây sẽ có một thời kỳ thu hoạch theo kế hoạch vì việc khai thác bất hợp pháp và khai thác quá mức sẽ không còn nữa.

Bà Anna-Greta Tsahkna, Giám đốc điều hành của Công ty Estonia, cho biết, công nghệ này đang được triển khai tại Kenya nhằm tăng cường quản lý rừng bền vững, tăng tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, cải thiện chuỗi giám sát và kiểm soát sản phẩm.

Đây là một giải pháp đo lường gỗ kỹ thuật số sử dụng máy và trí tuệ nhân tạo để xác định số lượng khúc gỗ, khối lượng và đường kính của mỗi khúc gỗ, cho dù là trong đống gỗ trên xe tải hay trong container.

Minh Hòa (Theo Reuters)