Mỹ: Hơn chục con khỉ đột vườn thú Atlanta mắc COVID-19

Ít nhất 13 con khỉ đột có kết quả dương tính với COVID-19 ở vườn thú Atlanta, tiểu bang Georgia, Mỹ.

Ít nhất 13 con khỉ đột ở vườn thú Atlanta, Mỹ, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. (Ảnh: AFP)

AP đưa tin, vườn thú Atlanta ở thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, Mỹ, cho biết ít nhất 13 con khỉ đột nuôi nhốt ở đây đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có cả con khỉ đột đực Ozzie già nhất, đã 60 tuổi.

Ban đầu, các nhân viên sở thú phát hiện lũ khỉ đột bị ho, sổ mũi và thay đổi cảm giác thèm ăn. Phòng thí nghiệm thú y tại Đại học Georgia sau đó đã tiến hành xét nghiệm cho các con vật, kết quả cuối cùng cho thấy chúng dương tính với SARS-CoV-2. Sở thú Atlanta cho hay, họ đang tiếp tục chờ xác nhận từ Phòng thí nghiệm Dịch vụ Thú y Quốc gia ở thành phố Ames, tiểu bang Iowa.

Vườn thú Atlanta đang điều trị những con khỉ đột có nguy cơ phát triển biến chứng do nhiễm virus SARS-CoV-2 bằng liệu pháp kháng thể đơn dòng. Vườn thú cũng đang cho xét nghiệm tất cả 20 con khỉ đột mà họ đang nuôi giữ, chia làm 4 đàn khác nhau.

Các quan chức sở thú tin rằng, một nhân viên chăm sóc khỉ đột mắc COVID-19 không có triệu chứng đã truyền virus sang cho các con vật mặc dù nhân viên này đã được tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ và được trang bị bảo hộ lao động gồm khẩu trang và găng tay.

Họ cũng cho rằng, không có bằng chứng nào chỉ ra khỉ đột có thể truyền virus lại cho người và các du khách cũng ở rất xa so với đàn khỉ đột nên không thể lây nhiễm.

Trong một tuyên bố, tiến sĩ Sam Rivera, giám đốc phụ trách sức khỏe động vật của sở thú Atlanta, cho biết: “Chúng tôi hết sức quan ngại về các ca truyền nhiễm đã xảy ra, đặc biệt là khi các quy trình an toàn của chúng tôi khi tiếp xúc với các con vượn lớn và những loài động vật dễ bị tổn thương khác trong suốt đại dịch là cực kỳ nghiêm ngặt”.

Trả lời phỏng vấn trên The Atlanta Journal-Constitutionm, tiến sĩ tiết lộ, các con khỉ đột ở Atlanta dường như là nhóm thứ 2 của loài vượn lớn bị mắc COVID-19. Trước đó, 8 con khỉ đột tại Công viên vườn thú San Diego đã từng phải điều trị virus vào tháng 1.2021. Một con khỉ đột lưng bạc ở San Diego đã được áp dụng một phác đồ điều trị kháng thể thử nghiệm, và tất cả đều bình phục.

Vì đàn khỉ đột sống cùng nhau nên vườn thú Atlanta không thể cách ly được những con nhiễm bệnh nhưng họ cho biết, sẽ tiêm phòng vaccine thú y cho chúng. Hiện vườn thú đang tiến hành tiêm phòng COVID-19 cho các động vật, gồm đười ươi Bornean và đười ươi Sumatra, hổ Sumatra, sư tử Châu Phi và báo gấm.

Sau khi sự việc xảy ra, vườn thú Atlanta đã tăng cường các nỗ lực phòng chống lây lan COVID-19, bao gồm khẩu trang, quần áo bảo hộ, tăng cường vệ sinh và thông gió.