Cận cảnh loài cá voi lưỡng cư đầu tiên trên thế giới từ thời cổ đại

Hóa thạch của một loài cá voi lưỡng cư cổ đại từ cách đây 43 triệu năm trước đã được phát hiện ở Ai Cập.

Tân Hoa Xã đưa tin, các mảnh xương hóa thạch, bao gồm một hộp sọ lớn đã bị nứt gãy, xương hàm dưới kèm theo một số răng còn sót lại, xương sườn và đốt sống của một loài sinh vật thời cổ đại đang được lữu giữ ở Trung tâm Cổ sinh vật có xương sống thuộc Đại học Mansoura (MUVP) ở tỉnh Dakahlia, phía đông bắc thủ đô Cairo của Ai Cập.

Hóa thạch loài cá voi 4 chân thời cổ đại tại Trung tâm Cổ sinh vật có xương sống thuộc Đại học Mansoura, Ai Cập. Ảnh: Tân Hoa Xã

Những bộ xương hóa thạch này có niên đại cách đây 43 triệu năm, thuộc về một loài cá voi lưỡng cư 4 chân cổ đại, được khai quật từ những tảng đá ở khu vực Fayum Depression, sa mạc phía tây của Ai Cập.

Theo các nhà nghiên cứu MUVP, phát hiện này được coi là một bước nhảy vọt về mặt khoa học của ngành cổ sinh vật học và động vật học, mảnh ghép cho bức tranh về quá trình chuyển đổi của tổ tiên loài cá voi từ đất liền sang biển.

Giáo sư cổ sinh vật có xương sống Hesham Sallam tại Đại học Mỹ ở Cairo, người sáng lập MUVP cho hay: “Đây là một chi và loài mới vì các đặc điểm giải phẫu của nó cho thấy, nó hoàn toàn khác với bất kỳ loài nào khác mà con người biết đến trước đây”.

Những chiếc răng còn sót lại trong bộ xương hàm của cá voi 4 chân cổ đại. Ảnh: Tân Hoa Xã

MUVP đã đặt tên cho loài cá voi mới là “Phiomicetus anubis” và tên của chi là “Phiomicetus” nhằm đề cao khu vực Fayum Depression, trong khi tên loài “anubis” ám chỉ thần Anubis, vị thần đầu chó Ai Cập cổ đại có liên quan đến quá trình ướp xác và thế giới bên kia.

Cũng theo giáo sư Sallam: “Lần đầu tiên, chúng tôi đăng ký một chi và loài mới cho cá voi lưỡng cư – mối liên hệ giữa cá voi sống trên đất liền và những loài ngày nay sống ở biển và đại dương”.

Các nhà nghiên cứu đang xử lý, phục chế hóa thạch cá voi cổ đại. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học Abdullah Gohar tại MUVP, đang bận rộn phục chế các hóa thạch của cá voi cổ đại – loài chưa từng được biết đến trên thế giới. Ông cho biết, con cá voi Phiomicetus anubis dài tới 3m và nặng khoảng 600kg, có thể là loài ăn thịt.

Cá voi Phiomicetus anubis có thể dài tới 3m và nặng 600kg. Ảnh: Tân Hoa Xã

Một đoàn thám hiểm do ông Mohamed Sameh từ Cơ quan Các vấn đề Môi trường Ai Cập, cũng là đồng tác giả của nghiên cứu dẫn đầu, đã có công phát hiện ra hóa thạch cá voi cổ đại, sau đó chúng được chuyển đến MUVP để nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố gần đây trên tạp chí nghiên cứu sinh học Proceedings of the Royal Society B.