Thêm tác dụng phụ hiếm gặp ở người tiêm vaccine AstraZeneca

Theo Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu, lợi ích của việc tiêm chủng vẫn lớn hơn nhiều lần tác dụng phụ mà nó có thể gây ra.

Theo Reuters, ngày 9/9, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã bổ sung hội chứng Guillain-Barré vào danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm của châu Âu cho biết hội chứng Guillain-Barré và vaccine AstraZeneca có mối quan hệ nhân quả, được gọi là Vaxzevria. Cơ quan này đánh giá có “ít nhất một khả năng có thể xảy ra”.

Kết luận này được đưa ra sau khi EMA phân tích 833 trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré được báo cáo trong số 529 triệu liều vaccine Covid-19 được tiêm trên toàn thế giới, tính đến ngày 31/7.

Cơ quan này cũng phân loại tác dụng phụ trên là “rất hiếm”, tần suất gặp phải thấp nhất trong số các tác dụng phụ có thể gặp phải sau tiêm vaccine AstraZeneca. EMA nhấn mạnh lợi ích của việc tiêm chủng vẫn lớn hơn nhiều lần tác dụng phụ mà nó có thể xảy ra.

EMA vừa bổ sung tác dụng phụ về rối loạn thần kinh sau tiêm vaccine AstraZeneca. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý lợi ích của vaccine mang lại vẫn lớn hơn rất nhiều rủi ro. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã thêm cảnh báo về hội chứng Guillain-Barré trong số các tác dụng phụ có thể xuất hiện khi tiêm vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson.

Cả hai loại vaccine này đều sử dụng công nghệ vector virus. Vaccine sẽ gửi chuỗi ADN của protein gai – trên vỏ ngoài của SARS-CoV-2 – vào nhân tế bào, thay vì vào vùng dịch tế bào – nơi virus tạo ra protein gai.

Khi ở bên trong nhân tế bào, một số phần nhất định của protein gai sẽ liên kết hoặc tách rời, tạo ra các phiên bản đột biến, không có khả năng liên kết với màng tế bào để tạo ra miễn dịch.

Hội chứng Guillain-Barré là rối loạn hiếm gặp, trong đó, hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể. Các triệu chứng đầu tiên của bệnh là yếu cơ, dị cảm các đầu chi, sau đó lan rộng, thậm chí gây tê liệt toàn bộ cơ thể. Bệnh nhân mắc hội chứng này cần nhập viện để điều trị.