Nguồn gốc Covid-19: Tình báo Mỹ ra kết luận, bất ngờ với phản ứng của Tổng thống Biden

Ngày 27/8, Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC) đã công bố bản tóm tắt báo cáo về cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19, trong đó khẳng định, IC đã đạt được “đồng thuận rộng rãi” rằng virus SARS-COV-2 không được phát triển như một vũ khí sinh học.

Virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 không được phát triển như một vũ khí sinh học. (Nguồn: Drugtargetreview.com)

Thông báo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia nêu rõ, IC đánh giá virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện, lây nhiễm sang người ở quy mô nhỏ, muộn nhất vào tháng 11/2019 và bùng phát các ca bệnh đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12 cùng năm.

Cũng theo thông báo, IC nhận định, các quan chức Trung Quốc đã không biết về virus SARS-CoV-2 trước khi đợt dịch Covid-19 đầu tiên bùng phát tại Hồ Bắc vào cuối năm 2019.

Tuy nhiên, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn còn bất đồng về nguồn gốc của mầm bệnh với 4 cơ quan và Hội đồng Tình báo quốc gia cho rằng khả năng tiếp xúc tự nhiên với động vật là lời lý giải hợp lý nhất, trong khi một cơ quan ủng hộ giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, ngoài ra 3 cơ quan khác không thể đưa ra kết luận.

Trong phản ứng mới nhất sau khi IC công bố tóm tắt báo cáo nói trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn cho rằng, Trung Quốc đã “che đậy thông tin quan trọng” về nguồn gốc của dịch bệnh Covid-19, khi ngay từ đầu giới chức nước này đã ngăn cản các nhà điều tra quốc tế và các thành viên cộng đồng y tế toàn cầu tiếp cận thông tin.

Nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh để yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thêm thông tin, cũng như hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông Biden nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải có các số liệu đầy đủ và minh bạch về thảm họa toàn cầu này”.

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng sau các thông tin trên của tình báo Mỹ, cũng như phát biểu của Tổng thống Biden.