Mỹ: Cháy rừng tàn khốc, California đóng cửa khẩn cấp 9 rừng quốc gia

Để ứng phó cháy rừng tàn khốc hoành hành khắp bang California (Mỹ), chính quyền bang này phải đóng cửa khẩn cấp 9 khu rừng quốc gia.

Đám cháy rừng Dixie gần Mildford, California hôm 17.8. (Ảnh: AFP)

CNN đưa tin, Sở Lâm nghiệp Mỹ Khu vực Tây Nam Thái Bình Dương đã ban hành lệnh đóng cửa rừng khẩn cấp đối với 9 khu rừng quốc gia ở California cho đến ít nhất ngày 6.9, với lý do “hỏa hoạn khắc nghiệt trên khắp miền Bắc California và nguồn lực chữa cháy căng thẳng trên khắp nước Mỹ”.

Theo giới chức kiểm lâm địa phương: “Lệnh đóng cửa tạm thời là cần thiết để đảm bảo an toàn cho công chúng và lính cứu hỏa, cũng như giảm nguy cơ bùng phát đám cháy mới”.

Giới chức cảnh báo, bất kỳ ai vi phạm lệnh này có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 5.000 USD đối với cá nhân và 10.000 USD đối với tổ chức, hoặc bị phạt tù tới 6 tháng.

Các đám cháy rừng đang hoành hành ở Mỹ đã thiêu rụi một diện tích tổng diện tích rộng 10.131 km vuông tại 13 tiểu bang. (Ảnh: AFP)

Nước Mỹ hiện chứng kiến 93 đám cháy lớn nhỏ, đã thiêu rụi tổng diện tích 10.131 km2 tại 13 bang, Trung tâm Cứu hỏa Liên ngành Quốc gia (NIFC) cho hay.

Từ đầu năm 2021 đến nay, hơn 41.000 đám cháy đã thiêu rụi 18.514 km2 tính trên toàn quốc, theo NIFC. Con số này cao hơn nhiều so với 13.354 km2 cùng kỳ năm ngoái.

Nhà khí tượng học Michael Guy của CNN cho biết, dự báo thời tiết trong vài ngày tới sẽ mang đến dấu hiệu khả quan khi các luồng gió giúp làm dịu hỏa hoạn và xua tan khói mù, trong khi nhiệt độ mát hơn và độ ẩm cao hơn cùng một chút mưa cũng giúp cải thiện tình hình.

Tại bang California, đám cháy Caldor đã lan rộng ra một diện tích hơn 400 km2 tính đến ngày 23.8, theo Sở Lâm nghiệp và cứu hỏa bang California. Ngoài ra, nó đã phá hủy 557 công trình và có nguy cơ đe dọa tới 17.488 công trình khác. Hơn 1.600 lính cứu hỏa được điều động khống chế hỏa hoạn. Một số khu vực buộc phải sơ tán dân.

Hỏa hoạn thiêu rụi nhiều công trình, nhà cửa. (Ảnh: AFP)

Xa hơn về phía bắc của bang, đám cháy lớn nhất nước Mỹ hiện nay mang tên Dixie đã lan rộng ra hơn 2.937 km2, theo báo cáo của Sở Lâm nghiệp và cứu hỏa California.

Đám cháy Dixie được coi là đám cháy lớn thứ 2 trong lịch sử bang California và mới khống chế được khoảng 40% sau 41 ngày bùng phát. Ngọn lửa đã phá hủy hơn 1.200 công trình, bao gồm khu dân cư, thương mại… trong khi vẫn đang có nguy cơ đe dọa 12.000 công trình khác.

Cảnh báo sơ tán được đưa ra ở một số khu vực của các hạt Plumas, Butte và Lassen. Tại hạt Tehama, hôm 23.8, lệnh sơ tán đã được hạ cấp thành tình trạng cảnh báo đồng thời cảnh báo ở 3 khu vực đã được dỡ bỏ.