Hỗ trợ cao nhất cho TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An

Hỗ trợ cao nhất cho các tỉnh, thành trên cả về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác…

Ngày 22-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính có công điện gửi bốn tỉnh, thành gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An cùng các cơ quan liên quan về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Hỗ trợ cao nhất cả về y tế, quân đội, công an

Với quan điểm đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết, Thủ tướng yêu cầu các bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy, chủ tịch UBND TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An; bộ trưởng các bộ, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; cơ quan liên quan tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội. Ảnh: VGP

Trong đó, Thủ tướng đặc biệt lưu ý một số nội dung:

Một là lấy xã/phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”, cách ly người với người, nhà với nhà, xã/phường với xã/phường.

Người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng chống dịch. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng chống dịch….

Hai là hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác của trung ương, các địa phương cho TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Thủ tướng yêu cầu phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng của địa phương và các lực lượng hỗ trợ của trung ương, các địa phương khác. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm đạt mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh đã được đề ra tại Nghị quyết 86 ngày 6-8-2021 của Chính phủ.

Trong đó đặc biệt lưu ý:

– Đưa dịch vụ y tế đến gần người dân nhất ngay tại xã/phường, thị trấn, bảo đảm người dân được tiếp cận nhanh nhất, ở mọi lúc, mọi nơi; phân loại F0 ngay tại xã/phường, thị trấn để bảo đảm hỗ trợ, chăm sóc, quản lý phù hợp, hiệu quả; bố trí sẵn sàng nhân lực, phương tiện để kịp thời tiếp nhận, sơ cứu, cấp cứu, chuyển bệnh nhân diễn biến nặng lên điều trị tại các tuyến trên.

– Cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu đến người dân, gia đình trong khu vực tăng cường giãn cách xã hội, nhất là nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương; huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

– Huy động sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị…

– Bảo đảm an dân, an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Xét nghiệm toàn TP.HCM

Thủ tướng yêu cầu thần tốc xét nghiệm trên diện rộng, riêng TP.HCM xét nghiệm toàn TP trong thời gian giãn cách xã hội, để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0, kịp thời ngăn chặn lây lan.

Thủ tướng chỉ đạo ưu tiên cao nhất phân bổ vaccine cho TP.HCM và tổ chức thực hiện chiến dịch tiêm vaccine miễn phí, kịp thời, an toàn, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bảo đảm các quy định về phòng chống dịch.

Các bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, Công Thương, NN&PTNT, LĐ-TB&XH, GTVT, TT&TT, Tài chính và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ tối đa các địa phương thực hiện tăng cường giãn cách xã hội; khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng vaccine; cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu đến từng người dân; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, của các bộ bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM, UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An khẩn trương thống nhất với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ để ban hành chỉ thị thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ, Chỉ thị 16 và công điện này về việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, TP.HCM thực hiện đối với toàn bộ xã/phường, thị trấn. Các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An căn cứ tình hình dịch bệnh để lựa chọn, quyết định xã/phường, thị trấn để thực hiện.

Cùng đó là quyết định những người thực thi công vụ, cung cấp, cung ứng lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu, bảo đảm giảm tối đa số người được phép ra khỏi nhà…