LHQ kêu gọi thế giới ứng phó biến đổi khí hậu nhân Ngày Nhân đạo Thế giới

Mỗi năm, Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) tập trung vào một chủ đề, tập hợp các đối tác trong toàn hệ thống nhân đạo để vận động cho sự sống còn, hạnh phúc và nhân phẩm của những người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng cũng như vì sự an toàn và an ninh của các nhân viên cứu trợ.

Năm nay, Liên hợp quốc (LHQ) nêu bật vấn đề thế giới cần ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách thúc ép các nhà lãnh đạo trên toàn cầu thực hiện hành động khí hậu có ý nghĩa cho những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới với lời kêu gọi: “Trong cuộc chạy đua với khủng hoảng khí hậu, chúng ta không thể bỏ lại bất kỳ ai”.

Ảnh: unocha.org

Tình trạng khẩn cấp về khí hậu đang tàn phá khắp thế giới ở quy mô mà cộng đồng nhân đạo và những người ở tuyến đầu không thể quản lý được. Thời gian không còn nhiều đối với hàng triệu người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới – những người đóng góp ít nhất vào tình trạng khẩn cấp về khí hậu trên toàn cầu nhưng lại bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hàng triệu người đã và đang mất nhà cửa, sinh kế và cuộc sống của họ. Với hầu hết các chiến dịch khí hậu tập trung vào việc làm chậm biến đổi khí hậu và đảm bảo tương lai của hành tinh, Ngày Nhân đạo Thế giới năm 2021 sẽ nêu bật chi phí nhân đạo trước mắt của cuộc khủng hoảng khí hậu và thúc đẩy các nhà lãnh đạo thế giới thực hiện hành động khí hậu có ý nghĩa cho những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.

Trong tuần lễ của Ngày Nhân đạo Thế giới, LHQ kêu gọi tất cả mọi người trên toàn cầu tham gia cuộc đua khẩn cấp về khí hậu The Human Race, qua đó góp phần truyền tải thông điệp tới các nhà lãnh đạo thế giới khi họ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu (COP26) vào tháng 11 tới.

Ý Nhi (Theo UN)

Nguồn: