Trung Quốc: Ác mộng lũ lụt lại trỗi dậy, gần 800 hồ chứa vượt cảnh báo lũ

Chính quyền địa phương Trung Quốc cho biết hôm 13-8 khoảng 21 người thiệt mạng và 4 người mất tích khi mưa lớn kéo dài ở một thị trấn tỉnh Hồ Bắc từ hôm 11 đến 12-8.

Thị trấn Liulin ở huyện Suixian thuộc tỉnh Hồ Bắc đã chứng kiến ​​tổng lượng mưa lên đến 503 mm từ 21 giờ hôm 11-8 đến 9 giờ ngày 12-8, gây ra độ ngập úng trung bình là 3,5 m. Hơn 8.000 người bị ảnh hưởng trong thị trấn và các nỗ lực cứu trợ cũng như cứu hộ đang được tiến hành. Mưa lớn gây lũ lụt cũng khiến nguồn điện, hệ thống giao thông và thông tin liên lạc bị gián đoạn.

Trước đó, 5 thành phố ở Hồ Bắc đã ban bố “cảnh báo đỏ” sau khi mưa xối xả làm mất điện và phá hủy nhiều nhà cửa.

Bộ Quản lý tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc cho biết các đội cứu hộ đã được điều động đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm TP Tuỳ Châu, Tương Dương và Hiếu Cảm. TP Nghi Thành cũng có lượng mưa kỷ lục 400 mm hôm 12-8. Theo hãng thông tấn CNS, có đến 774 hồ chứa ở tỉnh Hồ Bắc đã vượt mức cảnh báo lũ vào tối 12-8 (giờ địa phương).

Người dân được sơ tán ở tỉnh Hồ Bắc hôm 12-8. Ảnh: Reuters

Tờ China Daily dẫn lời văn phòng quản lý khẩn cấp của tỉnh cho biết thời tiết cực đoan ở tỉnh Hồ Bắc đã khiến hơn 3.600 ngôi nhà và 8.110 ha đất trồng bị hư hại, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 108 triệu nhân dân tệ.

Trung Quốc từng chứng kiến lũ lụt trong những tháng mùa hè nhưng các nhà chức trách cảnh báo tình trạng thời tiết khắc nghiệt đang dần trở nên thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.

Khoảng 80.000 người đã được sơ tán tại tỉnh Tứ Xuyên vào cuối tuần trước và lượng mưa kỷ lục ở Hà Nam vào tháng trước đã gây ra lũ lụt khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ được triển khai đến vùng ảnh hưởng. Ảnh: Weibo

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cảnh báo rằng các trận mưa lớn có khả năng tiếp tục kéo dài cho đến tuần sau, với các khu vực dọc sông Trường Giang có nguy cơ ngập lụt.

Trong khi đó, những chiếc xe ô tô hỏng và phủ đầy bùn đất nằm trong một bãi đậu xe ở TP Trịnh Châu đã cho thấy rõ sự khủng khiếp của trận lũ lụt tấn công Trung Quốc hồi tháng 7.

Ông Ma Chao, người đứng đầu cơ quan quản lý bảo hiểm của Hà Nam, cho hay có ít nhất 238.000 phương tiện bị hư hỏng được gửi đến “nghĩa địa” ô tô ở ngoại ô Trịnh Châu.

Chỉ trong 3 ngày, những trận mưa kỷ lục đã trút lượng nước bằng cả một năm xuống Trịnh Châu, khiến ít nhất 290 người thiệt mạng. Hàng chục người đã chết vì bị mắc kẹt trong các toa tàu điện ngầm bị ngập nước, hầm đậu xe và đường hầm ở Trịnh Châu.