WHO thử nghiệm lâm sàng 3 ứng viên thuốc điều trị COVID-19 mới

Thử nghiệm lâm sàng Solidarity của WHO bước vào giai đoạn mới với 3 ứng viên thuốc điều trị COVID-19 mới.

Chương trình thử nghiệm mang tên Solidarity PLUS của WHO dành cho các loại thuốc điều trị COVID-19 hứa hẹn sẽ được triển khai ở 52 quốc gia. Đây là chương trình hợp tác toàn cầu chưa từng có tiền lệ đối với hoạt động nghiên cứu và phát triển các liệu pháp điều trị COVID-19.

WHO thử nghiệm lâm sàng 3 ứng viên thuốc điều trị COVID-19 mới gồm artesunate, imatinib và infliximab trên bệnh nhân COVID-19 nặng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố giai đoạn tiếp theo trong chương trình thử nghiệm Solidarity. Đó chính là chương trình Solidarity PLUS sẽ tuyển những bệnh nhân để thử nghiệm 3 loại thuốc mới.

Thử nghiệm lâm sàng thuốc artesunate, imatinib và infliximab điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng

3 loại thuốc điều trị dành cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện gồm artesunate, imatinib và infliximab. 3 loại thuốc này được một hội đồng chuyên gia độc lập lựa chọn bởi tiềm năng giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 đang điều trị trong bệnh viện.

Những loại thuốc này từng được dùng cho những chỉ định khác như: artesunate được dùng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng, imatinib dùng để điều trị một số loại bệnh ung thư, và infliximab dùng để điều trị các bệnh liên quan tới miễn dịch như bệnh Crohn và bệnh viêm khớp dạng thấp.

Những loại thuốc này được các nhà sản xuất quyên tặng cho thử nghiệm lâm sàng.

“Tìm thêm những liệu pháp điều trị hiệu quả và dễ dàng tiếp cận cho bệnh nhân COVID-19 vẫn là nhu cầu cấp thiết, và WHO tự hào dẫn đầu nỗ lực toàn cầu này.”, TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus- Tổng Giám đốc WHO chia sẻ.

Solidarity PLUS là thử nghiệm nền tảng phối hợp toàn cầu giữa các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thử nghiệm này có sự vào cuộc của hàng nghìn nhà nghiên cứu trên 600 bệnh viện ở 52 quốc gia.

Điều này cho phép thử nghiệm đánh giá nhiều biện pháp điều trị khác nhau đồng thời sử dụng một nghị định thư duy nhất, với sự tham gia của hàng nghìn bệnh nhân để tạo ra ước tính về hiệu quả của thuốc.

Ở giai đoạn 1, có 4 loại thuốc được kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy rằng remdesivir, hydroxychloroquine, lopinavir và interferon có ít hiệu quả hoặc hầu như không có hiệu quả đối với bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

Thông qua thử nghiệm giai đoạn mới Solidarity PLUS, các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới có cơ hội sử dụng trình độ chuyên môn và nguồn lực để đóng góp cho nghiên cứu COVID-19 toàn cầu.

Chi tiết 3 loại thuốc mới thử nghiệm lâm sàng trong điều trị bệnh nhân COVID-19

Artesunate

Đây là loại thuốc dùng để điều trị sốt rét. Trong thử nghiệm, loại thuốc này sẽ được tiêm vào tĩnh mạch cho bệnh nhân COVID-19 nặng trong vòng 7 ngày, sử dụng liều chuẩn như khuyên dùng cho điều trị sốt rét nặng.

Loại thuốc này là dẫn xuất của thuốc artemisinin, một loại thuốc chống sốt rét chiết xuất từ thảo dược Artemisia annua. Artemisinin và các loại thuốc dẫn xuất khác của nó đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị sốt rét và các bệnh do ký sinh trùng khác trong vòng hơn 30 năm qua, và được coi là rất an toàn.

Nhóm tư vấn các biện pháp điều trị của WHO khuyến nghị đánh giá các đặc tính chống viêm của thuốc Artesunate trên bệnh nhân COVID-19.

Imatinib

Đây là loại thuốc dùng để điều trị ung thư. Trong thử nghiệm, loại thuốc này sẽ được dùng qua đường uống, mỗi ngày 1 lần, dùng liên tục trong vòng 14 ngày cho bệnh nhân COVID-19 nặng. Sử dụng liều chuẩn ở ngưỡng thấp hơn so với bệnh nhân ung thư có khối u ác tính huyết học.

Infliximab

Đây là thuốc điều trị các bệnh liên quan tới hệ miễn dịch. Trong thử nghiệm, thuốc Infliximab sẽ được tiêm tĩnh mạch trên bệnh nhân COVID-19 nặng với một liều duy nhất.

Loại thuốc này được phê duyệt điều trị một số bệnh tự miễn trong vòng hơn 20 năm qua, nó chứng tỏ hiệu quả cao và an toàn trong hạn chế viêm nhiễm phổ rộng, trong đó bao gồm cả nhóm dân số người cao tuổi dễ tổn thương về mặt lâm sàng trước COVID-19.