Lũ lụt trên diện rộng tại Lào

Lào đang đối mặt với tình trạng lũ lụt tại nhiều tỉnh thành của nước này do các trận mưa liên tiếp trong nhiều ngày qua. Một số tỉnh phía Bắc Lào xảy ra mưa lớn dẫn đến những trận lũ mà theo báo chí Lào đánh giá, chưa từng xảy ra trong hàng chục năm qua.

Toàn bộ khu chợ tại bãi bồi sông Mekong bị ngập do nước sông dâng cao tại thủ đô Vientiane (Lào).
Ngập lụt kéo dài nhiều ngày đã khiến cuộc sống nhiều người dân Lào gặp khó khăn.

Tại thủ đô Vientiane, Lào, đến nay đã có 6 quận huyện xảy ra tình trạng ngập lụt, gây khó khăn nghiêm trọng đến cuộc sống người dân, đặc biệt là người dân dọc theo các sông chảy từ phía bắc xuống, trong đó có cả sông Mekong.

Ba quận của Thủ đô Vientiane Lào là Tholakhom, Xaythani và Pakngum còn bị ngập trên diện rộng bởi thủy điện Nam Ngum giáp phía bắc Thủ đô Vientiane xả nước do hồ chứa nước đã hết khả năng tích nước.

Trong khi đó, liên quan đến thảm họa vỡ đập thủy điện Xepian- Xe Nam Noy tại tỉnh Attapeu, phía nam Lào, theo thông báo chính thức, đến nay đã có 39 người chết sau các nỗ lực tìm kiếm người mất tích và cứu chữa người bị thương. Chính quyền Lào cũng cho biết, hiện còn 97 người mất tích và công tác tìm kiếm vẫn tiếp tục mặc dù gặp rất nhiều khó khăn.

Nhằm hỗ trợ cuộc sống người dân tại khu vực gặp thảm họa, chính phủ Lào đã xây dựng trung tâm nhà ở tạm thời nhằm giải quyết chỗ ở cho những gia đình bị mất nhà do thảm họa vỡ đập để ổn định cuộc sống trước mặt. Lào cũng đề ra phương án trung và dài hạn giải quyết thảm họa vỡ đập là tiếp tục xây các trung tâm nhà ở, cũng như xây dựng các trung tâm lập nghiệp, tạo công ăn việc làm cho toàn bộ người dân bị mất nhà cửa.

Ngập lụt kéo dài nhiều ngày đã khiến cuộc sống nhiều người dân Lào gặp khó khăn.

Xuân Sơn – Phạm Giang, Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào  

Nguồn: