Hà Nội: 1 ngày có hơn 200 người ho, sốt trong cộng đồng, chờ xét nghiệm Covid-19

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, chỉ riêng ngày 8/8, có hơn 237 trường hợp tự khai báo y tế có triệu chứng ho, sốt trên địa bàn TP, chờ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sáng 9/8, Sở Y tế Hà Nội thông báo, trong ngày 8/8, cập nhật đến sáng nay, có 237 trường hợp người dân khai báo y tế trên tờ khai y tế có triệu chứng ho, sốt, khó thở, nghi ngờ mắc Covid-19. Các trường hợp này rải rác tại nhiều quận, huyện như Mỹ Đức, Hoài Đức, Chương Mỹ, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Thanh Xuân, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Hà Đông….

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 (ảnh: Ngọc Tú)

Hầu hết các trường hợp tự khai báo có triệu chứng ho, sốt, khó thở trong vòng 14 ngày qua. Một số trường hợp khai báo có liên quan đến một số địa điểm có yếu tố dịch tễ Covid-19 theo thông báo của chính quyền như siêu thị VinMart, một số chợ như chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Cầu Giấy), chợ Ngọc Hà (Ba Đình), chợ Linh Lang (Ba Đình)…

Theo Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội sẽ chuyển danh sách khai báo này về các quận, huyện để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và giám sát tại cộng đồng ngay trong hôm nay (9/8).

“Hà Nội vẫn đang thực hiện giám sát các trường hợp ho, sốt tại cộng đồng thường xuyên, liên tục hàng ngày. Tuy nhiên, trong danh sách cũng có số người khai bị trùng lặp, có những người không bị ho sốt nhưng khai báo có ho sốt nên phải mất thời gian để sàng lọc”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà thông tin.

Hà Nội tiếp tục đề nghị người dân trên địa bàn khi có một trong các biểu hiện như: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, cần liên hệ ngay với trạm y tế phường, xã nơi cư trú để được hướng dẫn và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí, nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 hoặc liên hệ CDC Hà Nội (0969.082.115 hoặc 0949.396.115) để được tư vấn.

Ngoài ra, khai báo y tế hằng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone, nhất là những người có biểu hiện ho, sốt để góp phần giúp các cơ quan y tế kịp thời phát hiện, phân loại những ca F0 trong cộng đồng, nhằm chặn đứng, khóa chặt nguồn lây nhiễm.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.792 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 1.075, số mắc là đối tượng đã được cách ly 717. Hiện, Hà Nội đang giãn cách xã hội đến ngày 23/8 để tiếp tục bóc tách các trường hợp F0 trong cộng đồng, tập trung vào việc sàng lọc các trường hợp ho, sốt, khó thở trên địa bàn.