Covid-19: Hàng loạt tin xấu đến với Mỹ

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) Francis Collins cho rằng nước này đang phải trả một cái giá khủng khiếp vì không kiềm chế được biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19.

Ngày 8-8, trả lời phỏng vấn trên chương trình “This Week” của đài ABC, ông Collins nói: “Về mặt đó, chúng ta đang thất bại. Chúng ta sẽ không lâm vào tình cảnh này khi biến thể Delta hoành hành nếu tiêm phòng (vắc-xin Covid-19) hiệu quả cho tất cả mọi người. Bây giờ, chúng ta đang phải trả một cái giá khủng khiếp”.

Ông Collins cũng thừa nhận SARS-CoV-2 là một loại “virus giết người”, đồng thời nhấn mạnh phải làm tất cả để cứu sống những sinh mạng.

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) Francis Collins. Ảnh: Reuters

Bình luận được ông Collins đưa ra sau khi Mỹ ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Biến thể Delta mang lại một loạt tin xấu cho Mỹ: tổng số ca mắc mới Covid-19 hằng ngày đã tăng lên 118.000 ca, mức cao nhất kể từ tháng 2; số người chết tăng 89% trong 2 tuần qua; các bệnh viện dành cho trẻ em ở một số bang như Florida đang bị quá tải do giới trẻ ngày càng bị ảnh hưởng.

Những lo ngại về biến thể Delta khiến nhiều người dân Mỹ đi tiêm phòng. Tuy nhiên, hàng triệu người, đặc biệt là ở các khu vực bảo thủ, vẫn hoài nghi về vắc-xin Covid-19.

Nhiều người dân Mỹ vẫn hoài nghi về vắc-xin Covid-19. Ảnh: Reuters

Một quan chức y tế hàng đầu khác của Mỹ, ông Anthony Fauci, hy vọng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm liên bang (FDA) sẽ phê duyệt đầy đủ vắc-xin Covid-19 trong tháng 8 này. “Việc không kiểm soát được biến thể Delta sẽ làm tăng khả năng xuất hiện một biến thể mới có thể gây ra nhiều vấn đề hơn Delta” – ông Fauci cảnh báo.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 8-8 cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng ngay cả trẻ em không có triệu chứng cũng có thể lây lan Covid-19. CDC khuyến nghị trẻ em từ 2 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang nơi công cộng trong nhà, bao gồm cả trường học.

Tính đến tối 8-8 (giờ GMT), Mỹ có tổng cộng 36.542.711 ca mắc, 633.115 ca tử vong và 29.859.049 trường hợp phục hồi do Covid-19.

CDC khuyến nghị trẻ em từ 2 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang nơi công cộng trong nhà. Ảnh: Reuters
Vũ Hán hoàn tất xét nghiệm toàn thành phố

TP Vũ Hán – Trung Quốc đã hoàn tất việc xét nghiệm Covid-19 cho 11 triệu người dân. Tân Hoa Xã ngày 8-8 dẫn lời quan chức cấp cao Vũ Hán Li Tao cho biết đợt tổng xét nghiệm bắt đầu từ ngày 3-8 đối với tất cả người dân, ngoại trừ trẻ em dưới 6 tuổi và học sinh đang nghỉ hè.

Hơn 28.000 nhân viên y tế được huy động tới khoảng 2.800 địa điểm xét nghiệm. Ngày 7-8, Vũ Hán ghi nhận 37 ca mắc Covid-19 tại địa phương sau đợt tổng xét nghiệm mới nhất.

Người dân Vũ Hán đi xét nghiệm ngày 4-8. Ảnh: Reuters