Con khỉ cái ở Nhật Bản bất ngờ trở thành “bà trùm” đàn khỉ khổng lồ

Một con khỉ cái 9 tuổi có tên là Yakei đã trở thành thủ lĩnh của một “đội quân” khỉ khổng lồ gồm 677 con tại một khu bảo tồn thiên nhiên trên đảo Kyushu, Nhật Bản. Đây là một hiện tượng vô cùng hiếm gặp trong thế giới của loài khỉ – The Guardian ngày 3.8 đưa tin.

Hình ảnh của thủ lĩnh Yakei. (Ảnh: Vườn động vật tự nhiên Takasakiyama)

Yakei là một trong những con khỉ sống tại vườn động vật tự nhiên Takasakiyama ở thành phố Oita. Takasakiyama được thành lập như một khu bảo tồn khỉ vào năm 1952 và là nơi sinh sống của khoảng 1.500 con khỉ. Những con khỉ được chia thành đội quân A và đội quân B. Chúng sống chủ yếu trong núi rừng ở trung tâm khu bảo tồn và thường tập trung tại một điểm để nhận thức ăn từ những người chăm sóc.

Những con khỉ ở đây nổi tiếng hung dữ, do đó những người đi bộ đường dài, những người leo núi hay du khách đến khu bảo tồn được khuyến cáo là không nên tiếp xúc bằng mắt với chúng vì chúng thường coi đó là một sự khiêu khích.

Vào cuối tháng 6, Yakei đã thách thức và hạ gục Sanchu, 31 tuổi, từng là thủ lĩnh của đội quân B trong 5 năm.

Các nhân viên ở đây đã vô cùng kinh ngạc vì chưa từng có con khỉ cái nào trở thành thủ lĩnh trong lịch sử 70 năm của khu bảo tồn. Họ thậm chí đã xác minh thực hư bằng cách đưa các loại hạt cho cả nhóm và xem ai ăn trước. Họ thấy Sanchu lùi lại và đưa cho Yakei ăn đầu tiên, điều này đã xác nhận quyền lực thủ lĩnh của Yakei.

Hướng dẫn viên Satoshi Kimoto tại Takasakiyama nói với The Guardian: “Kể từ đó, Yakei đã leo cây và lắc chúng, đó là biểu hiện của quyền lực và một hành vi rất hiếm gặp ở những con cái. Nó thậm chí còn đi vòng quanh với cái đuôi dựng lên cao, điều này cũng rất bất thường đối với một con cái”.