Phát hiện yếu tố tiềm ẩn những tác động đáng kể làm trái đất nóng lên

Nghiên cứu mới dựa trên dữ liệu vệ tinh cho thấy, tốc độ của các dòng chảy đại dương (hải lưu) đang ngày càng nhanh hơn, tiềm ẩn những tác động đáng kể đối với sự biến đổi khí hậu của trái đất, Space.com đưa tin ngày 3.8.

Dòng chảy đại dương (hải lưu) có mặt ở khắp các đại dương trên trái đất. (Ảnh: NASA)

Dòng chảy đại dương là gì?

Nếu bạn nhìn xuống đại dương từ góc nhìn của một con chim, bạn sẽ thấy một số chuyển động tròn đầy mê hoặc trong nước, đó chính là dòng chảy đại dương. Chúng được tìm thấy trên khắp các đại dương, một số vùng đặc biệt rất “giàu” dòng chảy.

Các dòng chảy là một phần không thể thiếu của tuần hoàn đại dương. Chúng làm tăng sự trao đổi nước, phân bố lại nhiệt độ, độ muối… đồng thời ảnh hưởng mạnh tới hoàn lưu khí quyển và khí hậu các vùng của trái đất, đặc biệt là vùng ven biển.

Vệ tinh quan sát đại dương

Sử dụng các vệ tinh chuyên dụng là một trong những cách chúng ta theo dõi chuyển động trên bề mặt đại dương. Mặc dù những vệ tinh này cách bề mặt trái đất hàng nghìn km, chúng thậm chí có thể phát hiện ra sự thay đổi chỉ vài cm của độ cao bề mặt biển.

Sau đó, thông qua phân tích dữ liệu, chúng ta có thể tính sự thay đổi độ cao bề mặt biển và chuyển nó thành tốc độ dòng chảy đại dương. Điều này sẽ cho chúng ta biết mức “năng lượng” của một dòng chảy.

Sau khi phân tích kỹ lưỡng các dữ liệu vệ tinh, các nhà khoa học đã phát hiện ra những thay đổi rõ rệt về sự phân bố và cường độ của các dòng chảy đại dương. Những thay đổi này chưa bao giờ được phát hiện trước đây.

Các dòng chảy đã thay đổi như thế nào

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu có sẵn từ năm 1993-2020 để phân tích những thay đổi về sức mạnh của các dòng chảy trên toàn cầu. Họ nhận thấy các khu vực vốn đã giàu dòng chảy lại ngày càng trở nên giàu có hơn. Và trung bình các dòng chảy đang tăng khoảng 5% năng lượng trong mỗi thập kỷ.

Một trong những khu vực có sự thay đổi lớn nhất là Nam Đại Dương với sự gia tăng lớn hơn 5% mỗi thập kỷ. Nam Đại Dương được biết đến là một điểm nóng về sự hấp thụ nhiệt của đại dương và lưu trữ carbon.

Tầm quan trọng của dòng chảy đại dương

Các dòng chảy đại dương đóng một vai trò sâu sắc đối với khí hậu bằng cách phân bố nhiệt độ, carbon, quần thể sinh vật và chất dinh dưỡng trong đại dương. Do đó, những thay đổi về cường độ của các dòng chảy có thể ảnh hưởng đến tốc độ đại dương hút nhiệt và carbon.

Nhưng các dòng chảy này thường không được tính đến trong các dự đoán khí hậu về một thế giới đang nóng lên. Trên thực tế, chúng vẫn “vô hình” trong các mô hình hiện tại được sử dụng để dự báo khí hậu trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu cho biết, nghiên cứu mới này nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp các dòng chảy đại dương vào các dự báo khí hậu trong tương lai. Nếu không, chúng ta có thể đang bỏ qua một chi tiết quan trọng.