Bảo tồn cá thể rái cá vuốt bé quý hiếm

ThienNhien.Net – Ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, cơ quan kiểm lâm và Khu du lịch Vườn Xoài đang theo dõi sát quá trình sinh trưởng trong môi trường nuôi nhốt đối với cá thể rái cá vuốt bé quý hiếm được ghi trong sách đỏ của Việt Nam.

Theo ông Dũng, cá thể rái cá vuốt bé là tang vật trong một vụ án do lực lượng Công an Đồng Nai phát hiện vào ngày 1/6/2016 trên chuyến tàu SE6 tại ga Biên Hòa. Tại thời điểm này, Công an Đồng Nai phát hiện 3 cá thể rái cá vận chuyển trái phép và sau đó chuyển giao cho Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai.

Ngay sau đó, 3 cá thể rái cá được đưa đến Khu du lịch Vườn Xoài để chăm sóc, tuy nhiên 2 trong số 3 cá thể rái cá đã chết do sức khỏe yếu. Hiện một cá thể rái cá vuốt bé đực vẫn đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Cá thể rái cá vuốt bé quý hiếm đang được nuôi nhốt chung với đàn rái cá

Ông Lê Việt Dũng cho biết thêm, mới đây, Chi cục Kiểm lâm có ý định đưa cá thể rái cá trên đến Vườn Quốc gia Cát Tiên để thả về tự nhiên. Tuy nhiên, quá trình nuôi nhốt cho thấy cá thể rái cá vuốt bé sinh trưởng và hòa nhập tốt với môi trường (khả năng đã được nuôi nhốt trước đó).

Mặt khác, trong quá trình nuôi nhốt, các chuyên gia phát hiện cá thể rái cá trên đang trong giai đoạn giao phối. Do đó, Khu du lịch Vườn Xoài đã xin UBND tỉnh Đồng Nai cho phép được tiếp tục nuôi cá thể rái cá trên thêm 3 tháng để phối giống với đàn rái cá đang nuôi nhốt trong khu du lịch. Đề xuất trên đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận.

Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, hiện đơn vị này đang xin ý kiến của các chuyên gia về phương án thả về tự nhiên nhằm bảo tồn loài rái cá quý hiếm trên.

Rái cá vuốt bé (tên khoa học là Aonyx cinerea) đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam. Rái cá vuốt bé có thân hình ngắn, chắc hơn các loài rái cá khác, màng bơi không phủ hết ngón chân và có phủ lông, tai có nắp che lỗ tai, bộ lông mầu nâu nhạt hoặc xám nâu, phần bụng mầu sáng hơn. Đặc điểm nổi bật là vuốt chân nhỏ, không thò ra khỏi ngón.

Hiện nay ở nước ta, rái cá vuốt bé phân bố ở Quảng Ninh, Quảng Trị, Bình Phước, Lâm Đồng, Kiên Giang, Cà Mau. Trên thế giới, rái cá vuốt bé xuất hiện ở Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Malaysia…