Hành trình cứu hộ khẩn cấp 7 chú hổ con được Cảnh sát Môi trường giải cứu

Chiều 2.8, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam – Save Vietnam’s Wildlife (SVW) cho biết Trung tâm vừa phối hợp Vườn Quốc gia (VQG) Pù Mát tiếp nhận cứu hộ 7 cá thể hổ được giải cứu từ một vụ buôn bán và vận chuyển trái phép động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Ngay sau khi được Phòng Cảnh sát Môi trường, Công An tỉnh Nghệ An đề nghị tiếp nhận, đại diện VQG đã phối hợp cùng SVW nhanh chóng đến hiện trường để kịp thời chăm sóc, cho uống sữa và cứu hộ 7 cá thể hổ con.

Sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển giao, 7 cá thể hổ con và đoàn cứu hộ đã được các Công an tỉnh Nghệ An trực tiếp hộ tống đến Trung tâm cứu hộ VQG Pù Mát để chăm sóc, kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe.

Ông Trần Xuân Cường- Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát cho biết, cá thể hổ cuối cùng chụp được ngoài tự nhiên ở Việt Nam chính là tại Vườn quốc gia Pù Mát vào năm 1999. Hơn 20 năm nay, không còn chụp được bất kỳ bức ảnh hổ ngoài tự nhiên ở Việt Nam. Vì vậy Trung tâm cứu hộ tại VQG Pù Mát không có các thiết kế và cơ sở vật chất để cứu hộ các cá thể hổ trưởng thành.

Mặc dù vậy, VQG Pù Mát vẫn thống nhất phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) quyết định lựa chọn giải pháp tức thời là cứu hộ 7 cá thể hổ trên để giữ lại cơ hội được sống sót của chúng, đồng thời cố gắng chăm sóc khỏe mạnh cho 7 cá thể hổ con. Sau đó sẽ đề xuất các cơ quan chức năng để chuyển giao cho đơn vị thích hợp và có đầy đủ điều kiện, cơ sở vật chất để chăm sóc hổ.

Cơ quan chức năng bàn giao hổ cho VQG Pù Mát và SVW cứu hộ. Ảnh: SVW

Theo ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm SVW, người vừa nhận được giải thưởng về môi trường Goldman năm 2021: ‘’Do không còn cơ hội cứu hộ hổ ngoài tự nhiên, nên không có trung tâm cứu hộ nào ở Việt Nam có thể cứu hộ 7 cá thể hổ con nói trên tại thời điểm hiện tại.

Trung tâm SVW trực tiếp thực hiện cứu hộ, đồng thời hỗ trợ các trung tâm cứu hộ khác ở Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận 7 cá thể hổ con nói trên cùng VQG Pù Mát. Chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến giải pháp tốt nhất để giúp chăm sóc và cứu hộ kịp thời cho động vật hoang dã”.

7 chú hổ con được giải cứu, được bàn giao cho VQG Pù Mát. Ảnh: SVW
7 chú hổ con được Phòng Cảnh sát Môi trường, Công An tỉnh Nghệ An giải cứu từ một vụ một vụ buôn bán và vận chuyển trái phép động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Ảnh: SVW
Chuẩn bị bàn giao 7 cá thể hổ cho VQG Pù Mát. Ảnh: SVW
Chuẩn bị bàn giao 7 cá thể hổ cho VQG Pù Mát. Ảnh: SVW
Sau khi được uống sữa, các cá thể đã dần phục hồi sức khỏe và bắt đầu chơi đùa cùng nhau.
Theo nghiên cứu từ WWF vào năm 2016 thì Việt Nam chỉ còn dưới 5 cá thể hổ ngoài tự nhiên, hổ sinh sống ở các vùng biên giới miền Trung và Tây Bắc của đất nước.