Hong Kong thu giữ lô vây cá mập lậu lớn nhất lịch sử

Số vây cá mập được chuyển đến từ Ecuador với khoảng 38.500 cá thể – phần lớn trong diện cần bảo vệ – đã bị giết để thu thập số hàng hóa trái phép lên đến 26 tấn này.

Lực lượng hải quan Hong Kong ngày 5/5 cho biết vừa tịch thu được 26 tấn vây cá mập khô. Đây là lô hàng vây cá mập buôn lậu có quy mô lớn nhất từng được phát hiện ở đặc khu này.

Số vây cá mập phi pháp được cất giữ trong 2 container chuyển đến từ Ecuador, với tổng giá trị khoảng 1,1 triệu USD.

“Mỗi kiện hàng chứa khoảng 13 tấn, phá kỷ lục tịch thu vây cá mập trong năm 2019 là 3,8 tấn”, Danny Cheung Kwok-yin, quan chức cơ quan hải quan – thuế vụ của Hong Kong, cho biết tổng số lượng vây cá mập thu giữ trong cả năm 2019 (khoảng 12 tấn) chưa đến 1/2 phát hiện lần này.

Hai kiện hàng được gửi đến Hong Kong cách nhau 10 ngày vào tháng 1. Lực lượng chức năng phát hiện các container trong các ngày 28/4 và 4/5. Chủ công ty dịch vụ hậu cần ở Hong Kong tiếp nhận lô hàng đã được bảo lãnh tại ngoại chờ điều tra.

Mỗi container chứa hơn 300 túi nhựa đựng vây cá mập sấy khô. Khoảng 90% số hàng hóa trái phép được thu thập từ các loài cá mập cần được giám sát bảo vệ. Cơ quan chức năng ước tính khoảng 38.500 con cá mập đã bị giết để thu thập đủ khối lượng nói trên.

Một nguồn tin trong cơ quan chức năng nhận định lô hàng chưa phải là loại vây cá mập chất lượng cao nhất trên thị trường. Vây cá mập cao cấp có thể trị giá hàng nghìn USD cho 1 kg. Theo ông Cheung, một phần lô hàng có thể dành cho khách hàng ở Hong Kong.

Ngoài lô hàng lậu có quy mô kỷ lục này, hải quan Hong Kong từ đầu năm đến nay đã thu giữ gần 15 tấn vây cá mập với tổng giá trị hơn 696.000 USD.