Bộ Y tế chấn chỉnh việc “bồi dưỡng” tiêm chủng vắc-xin Covid-19

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị được phân công tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đẩy nhanh tiến độ tiêm, bảo đảm an toàn, tiêm chủng miễn phí, không nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân.

Bộ Y tế vừa có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh thành và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các trường Đại học về việc tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19.

Theo văn bản, Bộ Y tế cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 theo nguyên tắc bình đẳng, công bằng, công khai, minh bạch, hiệu quả, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, an toàn và miễn phí cho đối tượng tiêm chủng.

Tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dân tại TP HCM – Ảnh: Khánh Phương

Tuy nhiên, qua phản ánh tại một số cơ sở tiêm chủng có hiện tượng người đến tiêm chủng “bồi dưỡng” tự nguyện cho cơ sở tiêm chủng. Việc này chưa đúng với chỉ đạo của Chính phủ về miễn phí tiêm chủng cho đối tượng ưu tiên.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị được phân công tiêm chủng vắc-xin tiếp tục tổ chức tiêm chủng theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ và kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 năm 2021 – 2022 ngày 8-7 hoàn toàn miễn phí, không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh thành đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bảo đảm an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ vắc-xin Covid-19.

Đến sáng 1-8, Bộ Y tế cho biết tổng số liều vắc-xin đã được tiêm là 6.415.219 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 5.756.155 liều, tiêm mũi 2 là 659.064 liều.

Nguồn: