Phát hiện tổ thần ưng California quý hiếm và cực kỳ nguy cấp ở Mỹ

Hai tổ thần ưng California siêu quý hiếm đã được phát hiện tại Vườn quốc gia Zion, Utah, Mỹ.

Thần ưng California là loài chim lớn nhất Bắc Mỹ với sải cánh dài tới 3m. Ảnh: National Park Service

Theo Daily Mail, thần ưng California có tên khoa học là Gymnogyps californianus và là loài chim lớn nhất Bắc Mỹ với sải cánh dài tới 3m. Sau nhiều thập kỉ sụt giảm về số lượng, loài chim này tưởng chừng sẽ bị diệt vong khi chỉ còn 22 cá thể sống sót trong những năm 1980.

Hai tổ thần ưng California siêu quý hiếm đã được phát hiện tại Vườn quốc gia Zion, Utah, Mỹ. Ảnh: National Park Service

Năm 1987, những con thần ưng California hoang dã cuối cùng đã bị bắt cho mục đích bảo tồn và nhân giống. Sau 5 năm, những con được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt đã được thả vào tự nhiên tại Khu bảo tồn Động vật hoang dã Quốc gia Núi Hopper ở Ventura, California.

Tuy được chăm sóc hết sức cẩn thận nhưng mức độ tử vong của loài này vẫn rất cao. Chính vì vậy, chúng đang được xếp vào mức bảo tồn cao nhất.

Gần đây, các chuyên gia về động vật hoang dã đã nhìn thấy 2 tổ thần ưng California tại Công viên Quốc gia Zion ở Tây Nam Utah, Mỹ. Tổ đầu tiên được phát hiện ở gần con đường mòn Angel’s Landing nổi tiếng. Tổ thứ hai được tìm thấy ở phía đông của vườn quốc gia.

Loài chim này đang được bảo tồn ở mức cao nhất. Ảnh: Zion National Park

Giám đốc Chương trình Bảo tồn Thần ưng của Quỹ Peregrine Tim Hauck cho biết: “Thật may mắn khi những con chim này làm tổ ở một nơi có vị trí thuận lợi giúp chúng tôi có thể quan sát được bên trong tổ. Thông thường, loài chim này làm tổ sâu trong những hang động trên các vách đá cao, rất khó để quan sát”.Hiện các nhà bảo tồn động vật hoang dã đang chăm chỉ theo dõi hoạt động hàng ngày của những con chim.