Kỳ bí lời nguyền ở khu rừng trên cao nguyên

ThienNhien.Net – Suốt bao năm nay, ở khu rừng già Cư H’Lăm bao bọc quanh thung lũng Cư H’Lăm (huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk), lời nguyền thiêng về mối tình oan nghiệt ấy vẫn là nỗi khiếp hãi với hàng nghìn tên lâm tặc và những kẻ xấu bụng. Tất cả cư dân ở vùng này muốn thông thương với bên ngoài đều phải đi qua khu rừng. Xưa, cũng bởi mối tình ấy mà cả làng phải chịu sự trừng phạt khiến đất đai từ từ sụt xuống và biến mất cả buôn làng. Nhiều chuyện rùng rợn khác còn được đồn thổi quanh khu rừng này làm xôn xao cả cao nguyên. Nhưng cũng không kém phần kì bí và cuốn hút.

140615_rung

Mỗi tình oan nghiệt nhưng đậm đầy thương xót

Ông Y Bảo năm nay đã bước qua 91 mùa rẫy cho biết: Cánh rừng và thung lũng Cư H’Lăm đó huyền bí lắm. Huyền bí như chính mối tình đầy oan nghiệt của cặp tình nhân năm xưa vậy. Buôn làng có lúc tức giận với họ nhưng rồi sau này thấy thương xót và cảm kích nhiều hơn nên thỉnh thoảng còn thắp hương cho linh hồn họ nữa. Nhất là từ khi tồn tại lời thề nguyền họ về trừng phạt những kẻ xấu khi xâm phạm đến cánh rừng thiêng kia. Cũng chính vì thế nên cánh rừng Cư H’Lăm mới giữ được màu xanh trù phú như ngày hôm nay đấy.

Lật lại ký ức của những bậc cao niên ở đây cho thấy rằng, các cộng đồng buôn làng sinh sống quanh cánh rừng thâm u Cư H’Lăm này chủ yếu đều là Ê Đê. Người Ê Đê chính gốc trên mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió này. Theo tiếng Ê Đê thì Cư có nghĩa là rừng, Lăm là loạn luân. Thuở đó, trong buôn có hai anh em ruột là Y Đin và HHoan mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Sau khi cha mẹ chết, hai anh em nhà Y Đin miệt mài làm ăn nhưng cuộc sống nhiều biến động nên ngày ngày họ càng thắm thiết hơn. Sự yêu thương gần gũi, chia ngọt sẻ bùi trong những lúc khó khăn, hoạn nạn đã khiến hai anh em nảy sinh tình cảm. Họ yêu nhau từ lúc nào không hay. Lúc này sống quanh khu rừng thiêng Cư H’Lăm có chừng gần 100 gia đình, hàng ngày họ chỉ biết đi bắt thú và câu cá, hái rau rừng ăn qua ngày. Cuộc sống cứ thê êm đềm trôi qua hết ngày này đến ngày khác.

Dẫu còn ở thuở hồng hoang nhưng những người Ê Đê cổ xưa khi ấy cũng đã hình thành một quan điểm rất tích cực đó là tuyệt đối anh em ruột thịt không được lấy nhau. Nếu ai phạm luật lệ này sẽ bị trừng phạt một cách nghiêm khắc của cả Yang (trời) lẫn các cư dân trong làng. Bởi thế nên khi mọi người biết anh em nhà Y Đin đã sống với nhau như vợ chồng nên ai cũng nổi giận lôi đình. Thế rồi, tất cả cộng đồng hơn 100 gia đình người Ê Đê này làm một đại lễ gồm hàng chục chiếc ngà voi, một con heo rừng quay và rất nhiều sản vật khác để tạ lỗi với Yang và các vị thần khác vì anh em nhà Y Đin đã làm vợ chồng với nhau.

Trong buổi lễ này, anh em nhà Y Đin chỉ được lặng câm tuyệt nhiên không được cất lên lời nào. Tất thảy mọi việc đều do cộng đồng dân làng định đoạt. Già làng giữ vai trò thủ lĩnh khi ấy đọc được nửa bài cúng thì trời đang sáng trăng bỗng tối sầm sập, mây đen vần vũ khắp nơi, sấm chớp rung chuyển ầm ào. Truyền thuyết kể lại rằng sau đó khắp các bản làng của người Ê Đê cổ từ từ cụt xuống và bị vùi lấp biến mất hoàn toàn. Chỉ còn lại 2 cặp vợ chồng sống sót sau này mới sinh ra các thế hệ con cháu người Ê Đê quanh rừng Cư H’Lăm hiện nay. Theo lời khẳng định của các già làng ở đây thì, trận cuồng phong đại thủy năm ấy là sự trừng phạt cho mối tình loạn luân đầy oan trái của anh em nhà Y Đin. Chính bản thân họ cũng bị vùi lấp trong trận cuồng phong đó. Hai cặp vợ chồng may mắn sống sót đó, hàng đêm vẫn ra khu rừng này cúng tế các linh hồn đã bị vùi lấp.

Lời nguyền thiêng bảo vệ khu rừng cấm

Sau trận đại cuồng phong kinh hoàng đó cho đến tận ngày nay, khu rừng Cư H’Lăm mỗi lần khi có người đi qua vẫn cảm thấy như có bóng dáng của vợ chồng Y Đin. Ông Y Hlung bảo, thuộc về tâm linh nên cũng khó cắt nghĩa được cho thật chính xác. Ấy thế nhưng suốt bao năm nay vẫn tồn tại lời nguyền thiêng là ai xâm phạm vào rừng cấm sẽ bị các linh hồn xưa và vợ chồng nhà Y Đin trừng phạt, nhất là đối với những người có ý đồ xấu vào phá rừng. Chính sự huyền bí của lời nguyền này cho nên cánh rừng bạt ngàn này vẫn nguyên vẹn như từ thuở hồng hoang đấy. Ở xứ Tây Nguyên này giờ đây hiếm mà còn có được khu rừng nào như thế này nữa.

Chị Y Thảo bảo, chúng tôi đi qua rừng cấm đó để thể hiện lòng tôn kính với những người Ê Đê cổ xưa đã chìm khuất trong đó bằng cách đọc vài bài cúng của cộng đồng người Ê Đê sau đó thì thắp 7 que hương thơm cầu cho những linh hồn đó mãi siêu thoát, được thần rừng bảo vệ rồi mới giám đi qua đó đấy. Rất nhiều người ở Cư M’gar này rừng đi qua Cư H’Lăm luôn thấy bóng dáng của vợ chồng Y Đin lượn quanh. Lời nguyền thiêng, cứ xâm phạm và tàn phá cánh rừng nguyên sơ này sẽ bị vợ chồng Y Đin chừng phạt truyền đi nhanh chóng, ngấm vào tâm trí từng người Ê Đê ở đây. Giờ đây nó như một câu chuyện thường trực hàng ngày với họ. Càng đặc biệt hơn khi họ cứ nhất quyết tin lời nguyền đó là sự thật.

Những chuyện chưa có lời giải 

Chẳng biết có phải là một sự tình cờ hay không nhưng những sự lạ lẫm quanh khu rừng này với lời thề: Ai xâm phạm sẽ gánh tội truyền đi khắp nơi. Chính thế nên trường hợp tên lâm tặc Trần Tuấn Nam vào rừng Cư H’Lăm đốn hạ 2 cây gỗ quý. Đúng lúc Nam đốn xong xuôi và tính chuyện vận chuyển ra ngoài thì trời bỗng nhiên trời không có gió, tuyệt nhiên không mưa bão nhưng một cành cây tươi từ trên cao bỗng gẫy rời và rơi xuống đè gẫy hai chân của Nam. Dân làng ra bắt được và giao nộp cho kiểm lâm xử lý. Cũng may hai cây gỗ mà Nam đốn hạ chưa thuộc dạng quý hiếm lắm nên anh chỉ bị xử lý hành chính. Thế nhưng vết thương từ cành cây đè trên đôi chân mãi không chịu lành mà cứ nhức buốt một cách lạ thường. Khi được cộng đồng người Ê Đê ở đây mách nước làm lễ vật vào rừng cúng xin, lạ thay sau đó chẳng bao lâu Nam đã khỏi đau hẳn ở đôi chân. Điều này càng khiến cho nhiều người tin lời nguyền thiêng kia đã hiển linh.

Lại một trường hợp khác giữa năm 2013, có 2 kẻ xấu bụng định vào rừng già Cư H’Lăm để chặt trộm cây. Nhưng khi bước vào rừng chúng lại cứ đi ngẩn ngơ trong đó mà không thực hiện được ý đồ của mình. Khu rừng không rộng lắm nhưng lạc mãi trong đó suốt gần 2 ngày cho đến khi người dân đi ngang qua phát hiện cho dẫn ra. Hai tên lâm tặc không ai tra khảo nhưng tự nguyện thú nhận có ý đồ vào chặt rừng nhưng chưa làm vì nghe thấy tiếng ong ong bên tai rằng lấy gỗ của rừng là tội ác, sẽ bị trừng trị.

Nhiều già làng ở đây còn thổ lộ rằng, trong những lúc thấy trong người mệt mỏi hay đau bệnh mà uống thuốc mãi vẫn không khỏi, cứ quẩn quanh lượn vào khu rừng đó một hồi lại thấy khỏe hơn ra nữa. Có đôi khi những người Ê Đê ở đây cũng chẳng muốn lý giải làm gì, bởi niềm tin này không phải là xấu đối với cuộc sống của họ. Với sự nguyên sơ cùng với những huyền bí trên, năm 2009, UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định công nhận Cư H’lăm là “di tích danh lam thắng cảnh”. Cuối năm 2011, chính quyền địa phương đã đồng ý cho Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Đặng Lê lập dự án đầu tư khai thác du lịch sinh thái – danh lam thắng cảnh rừng nguyên sinh đồi Cư H’lăm.