Căn bệnh bí ẩn biến chim Mỹ thành “xác sống”, hành động kì quái

Căn bệnh bí ẩn đoạt mạng của các loài chim biết hót ở gần 10 bang của Mỹ.

Tại Kentucky, giới chức bang này ghi nhận một số con chim bệnh ở các hạt Jefferson, Kenton và Boone. Các loài chim mắc bệnh rất đa dạng, từ chim giẻ cùi xanh, chim sáo đá thường cho tới chim sáo châu Âu.

Tại Indiana, cơ quan Tài nguyên thiên nhiên của bang này ghi nhận hơn 280 con chim biết hót bị bệnh hoặc chết vì căn bệnh bí ẩn ở các hạt kể từ tháng 5. Các nạn nhân bao gồm chim sơn ca Mỹ, chim hồng y phương bắc và chim chìa vôi đầu nâu.

Một con chim mắc căn bệnh kỳ lạ. (Ảnh: Twitter)

Tạp chí Smithsonian cho biết các trường hợp đầu tiên trong sự kiện “chết hàng loạt” này bắt đầu được ghi nhận từ tháng 4.

“Có vẻ như nó đạt đỉnh vào tháng 6. Số lượng chim chết đang giảm. Nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận”, Smithsonian cho biết.

Số chim chết được tìm thấy ở tổng cộng 8 bang của Mỹ bao gồm Maryland, New Jersey, Pennsylvania, Delaware, Ohio, Virginia, Tây Virginia và Washington DC. Triệu chứng của căn bệnh bí ẩn này là sưng mắt, chảy mủ và một số dấu hiệu thần kinh. Theo đó, lũ chim nhiễm bệnh sẽ bước đi loạng choạng, lắc đầu trong vô thức, tay chân quờ quạng. Một số còn nằm ngửa và đá chân lên trời.

Các nhà khoa học đang thu thập các mẫu chim bệnh để gửi về Trung tâm Nghiên cứu Dịch bệnh Động vật Hoang dã Hợp tác Đông Nam của Đại học Georgia để phân tích.

Theo Tạp chí Khoa học, một số con chim chết bị nhiễm vi khuẩn Mycoplasma.

“Các cơ quan quản lý tài nguyên thiên nhiên ở các bang bị ảnh hưởng và Đặc khu Columbia, cùng với Cục Công viên Quốc gia đang tiếp tục làm việc với các phòng thí nghiệm để điều tra nguyên nhân của sự kiện này”, Trung tâm Sức khỏe Động vật Hoang dã trực thuộc Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết.