Biển Wadden là gì mà được Google Doodle tôn vinh hôm nay?

Google Doodle ngày 30.6 tôn vinh Biển Wadden, mạng lưới bãi bồi và cát bãi triều lớn nhất thế giới được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Biển Wadden là một đới gian triều (vùng đất bị ngập nước biển khi triều lên) ở phần đông nam của biển Bắc. Biển Wadden kéo dài từ Den Helder ở phía tây bắc Hà Lan qua các cửa sông lớn của Đức tới ranh giới phía bắc của nó tại Blåvandshuk của Đan Mạch với chiều dài đường bờ biển khoảng 500km và tổng diện tích khoảng 10.000km2.

Nằm giữa vùng duyên hải của phía tây bắc lục địa Châu Âu và chuỗi các đảo trong quần đảo Frisia, Biển Wadden tạo thành một vùng nước nông với các bãi lầy và vùng đất ngập nước. Đây là nơi có tính đa dạng sinh học cao và là một khu vực quan trọng cho cả chim sinh sản và di trú.

Được coi là một trong những khu vực quan trọng nhất trên toàn cầu đối với các loài chim di cư, người ta ước tính rằng các vùng đất ngập nước được hơn 10 triệu con chim Châu Phi-Âu-Á ghé thăm hàng năm và có thể chứa tới 6,1 triệu con cùng một lúc!

Biển Wadden là khu vực quan trọng của nhiều loài chim. Ảnh: UNESCO

Vào ngày này năm 2009, các phần của Biển Wadden thuộc Đức và Hà Lan đã được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản thế giới và phần mở rộng thuộc Đan Mạch được thêm vào năm 2014.

UNESCO xếp Biển Wadden là di sản thế giới để công nhận tầm quan trọng vô song về sinh thái và địa chất cũng như những nỗ lực hàng thập kỷ dành cho việc bảo tồn của biển.

Được tạo ra bởi các cơn bão trong thế kỷ 14 và 15, Biển Wadden là một môi trường đất ngập nước tương đối trẻ bao gồm một trong những hệ sinh thái liên triều không bị xáo trộn cuối cùng còn sót lại trên thế giới. Vùng biển và cát trải dài tuyệt đẹp này là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật, bao gồm hải cẩu xám và cá heo cảng (harbour porpoise).

Biển Wadden. Ảnh: Wiki

Biển Wadden là một môi trường sống nguyên sơ cho động vật hoang dã, du khách có thể tận hưởng phong cảnh như khám phá các bãi bồi khi thủy triều xuống hoặc tham quan các đảo chắn bằng thuyền. Nhiều đảo trong vùng này là các khu vực có các nhà nghỉ ven biển nổi tiếng từ thế kỷ 19. Đi bộ trên bãi lầy – thực tế là đi bộ trên các bãi cát thoai thoải khi triều xuống – đã trở thành phổ biến tại khu vực Biển Wadden. Đây cũng là nơi thích hợp cho việc đi thuyền tiêu khiển.

Tuy nhiên, điều quan trọng là khách du lịch phải tôn trọng vai trò thiết yếu của địa điểm này trong việc duy trì đa dạng sinh học toàn cầu. Các nỗ lực bảo tồn hiện tại dựa trên quan hệ đối tác chiến lược giữa UNESCO, các tổ chức phi chính phủ về môi trường, Diễn đàn Biển Wadden, chính phủ Đan Mạch, Đức và Hà Lan để các thế hệ tương lai có thể tận hưởng cảnh quan thiên nhiên này.